Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama: 'Chúng ta sẽ không bị khiếp sợ'


Tổng thống Obama nói 'Chúng ta sẽ bảo vệ các giá trị của mình – của một xã hội tự do và cởi mở.'
Tổng thống Obama nói 'Chúng ta sẽ bảo vệ các giá trị của mình – của một xã hội tự do và cởi mở.'

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama hôm nay nói rằng “Chúng ta sẽ không bị khiếp sợ,” khi ông nói về vụ nổ súng giết người bừa bãi của một cặp vợ chồng tại một văn phòng của sở xã hội ở California hôm thứ tư.

Trong diễn văn hàng tuần phát thanh hôm nay, ông Obama nói “Chúng ta sẽ bảo vệ các giá trị của mình – của một xã hội tự do và cởi mở.”

Nhà lãnh đạo Mỹ phát biểu như vậy một ngày sau khi Cơ quan Điều tra Liên bang (FBI) chính thức điều tra vụ xả súng ở San Bernadino như một hành vi khủng bố.

Phó giám đốc văn phòng Los Angeles của FBI, ông David Bowdich, cho biết một số bằng chứng cho thấy đây là một hành động khủng bố, kể cả những chỉ dấu cho thấy vụ này được trù hoạch một cách rất kỹ lưỡng.

Ông Bowdich không nói tới những bằng chứng cụ thể, nhưng cho biết những bằng chứng bao gồm những chiếc điện thoại di động bị đập dẹp mà giới hữu trách tìm thấy trong một thùng rác gần nơi xảy ra vụ thảm sát. Ông nói có những “sự liên hệ qua điện thoại” giữa các nghi can với những người khác, và những chiếc máy điện thoại này có thể mang lại những manh mối quan trọng.

Ông Bowdich cho biết ông đã xem thông điệp trên trang Facebook của Tashfeen Malik, người vợ trong cặp vợ chồng hung thủ, trong đó người phụ nữ gốc Pakistan này cam kết trung thành với nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo. Tin nhắn này rõ ràng được đăng trên Facebook vào khoảng cùng thời gian vụ nổ súng bắt đầu nhưng ông Bowdich nói ông không thể cung cấp thêm thông tin về việc này.

Trong chương trình phát thanh hôm nay, nhóm Nhà nước Hồi giáo nói cặp vợ chồng bắn chết 14 người ở San Bernardino là “những người ủng hộ” của nhóm khủng bố này. Đài phát thanh al-Banyan nói “Chúng tôi cầu xin Thượng Đế nhận họ như những vị tử đạo.”

Giám đốc FBI, ông James Comey, nói không có chỉ dấu cho thấy cặp vợ chồng này là một phần của một tổ hoặc một mạng lưới khủng bố.

Những lời cam kết trung thành với thủ lãnh Nhà nước Hồi giáo Abu Bakr al-Badhdadi đã được đăng trên truyền thông xã hội bởi những kẻ thực hiện những vụ giết người tập thể. Một số người ủng hộ Nhà nước Hồi giáo đã đăng tin nhắn trên các trang mạng xã hội Ả Rập để tán dương vụ thảm sát ở California và chúc mừng những kẻ sát nhân. Một số người trong số đó còn hứa thực hiện thêm những vụ tấn công ở Mỹ.

Trong khi đó, tại một cuộc họp báo hôm qua, hai luật sư đại diện cho cặp vợ chồng hung thủ -- Syed Farood và Tashfeen Malik, đã chỉ trích giới truyền thông về điều mà họ cho là vội vã nói rằng đây là một vụ tấn công khủng bố chỉ vì những kẻ nổ súng giết người là người theo đạo Hồi.

VOA Express

XS
SM
MD
LG