Đường dẫn truy cập

TT Mỹ: “Chế độ nghỉ bệnh có lương là một nhu cầu” 


Tư liệu - Tổng thống Barack Obama nói chuyện điện thoại trong Phòng Bầu dục tại Nhà Trắng , Washington, ngày 02 tháng 6 năm 2014.

Trong bài diễn văn vào mỗi thứ Bảy hàng tuần, Tổng Thống Obama hôm 1/10 đề cập tới tầm quan trọng của việc bảo đảm các gia đình Mỹ phải được hưởng chế độ nghỉ bệnh được trả lương.

Hiện nay, hàng triệu gia đình Mỹ không được hưởng chế độ nghỉ bệnh có lương phải đối mặt với những chọn lựa khó khăn khi gia đình họ có người lâm bệnh và phải làm những quyết định có thể dẫn tới nguy cơ bị đuổi việc, hoặc những rủi ro đối với sức khoẻ.

Tổng Thống Obama trong thời gian qua đã nhiều lần kêu gọi các thành viên của Đảng Cộng hoà tại quốc hội hãy thông qua một đạo luật bảo đảm đa số thành phần lao động có cơ hội được hưởng 7 ngày bệnh được trả lương mỗi năm. Cho tới bây giờ, quốc hội Mỹ do Đảng Cộng hoà chiếm đa số, vẫn chưa ra tay hành động.

Nhưng điều đó vẫn không ngăn cản Tổng Thống Obama hành động ở bất cứ nơi nào mà ông có thể để giúp nhiều người Mỹ hơn được trả lương khi nghỉ bệnh.

Bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2017, các nhà thầu làm việc theo hợp đồng với chính phủ liên bang Mỹ được yêu cầu phải áp dụng chế độ cho phép nhân viên mỗi năm được 7 ngày nghỉ bệnh có lương.

Tổng Thống Obama nói làm như vậy là bởi vì “nghỉ bệnh ăn lương không chỉ là một điều tử tế, mà là một nhu cầu, phải có.”

Toàn văn và video của bài diễn văn hàng tuần của Tổng thống Hoa Kỳ có trên trang web tại địa chỉ sau đây:

https://www.whitehouse.gov/the-press-office/2016/10/01/weekly-address-time-give-families-access-paid-sick-leave

VOA Express

XS
SM
MD
LG