Đường dẫn truy cập

TT Obama đọc điếu văn tại tang lễ Shimon Peres


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đặt tay lên quan tài của cựu Tổng thống Israel Shimon Peres sau khi phát biểu trong lễ tang của ông được tổ chức tại Nghĩa trang quốc gia Mount Herzl, Jerusalem, ngày 30 tháng 09 năm 2016.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đọc một bài điếu văn tại tang lễ của nhà lãnh đạo quá cố Israel Shimon Peres, ông gọi ông Peres là một trong những "người vĩ đại của thế kỷ 20" và so sánh ông Peres với những nhân vật khác như Nelson Mandela và Nữ hoàng Elizabeth của Anh.

Ông Obama nói cả hai nước Mỹ và Israel "được kiến thiết bởi những con người kiên quyết theo lý tưởng và những người nhập cư vật lộn với cuộc sống," ông ca ngợi ông Peres về sự tận tụy của ông trong nỗ lực giải quyết cuộc xung đột giữa Israel và Palestine.

Ông Obama nói: "Ngay cả khi đối mặt với những vụ tấn công khủng bố, thậm chí sau nhiều nỗi thất vọng tại bàn đàm phán, ông ấy vẫn kiên quyết khẳng định người Palestine phải được nhìn nhận bình đẳng về nhân phẩm như người Do Thái và do đó phải được bình đẳng trong quyền tự quyết."

Đầu bài điếu văn, ông Obama chỉ ra nhà lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas, đang ngồi ở hàng ghế đầu, và ca ngợi sự hiện diện của ông Abbas như một "cử chỉ và lời nhắc nhở rằng hòa bình vẫn là công tác còn dang dở." Ông Abbas bắt tay và nói vài lời với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trước khi tang lễ bắt đầu.

Bằng quyết định tham dự tang lễ, ông Abbas hy vọng sẽ "gửi đi một thông điệp mạnh mẽ đến xã hội Israel rằng người Palestine yêu chuộng hòa bình và trân trọng những nỗ lực của những người phụng sự hòa bình như Shimon Peres," một quan chức cao cấp người Palestine nói.

Ông Abbas đã không đến Jerusalem từ năm 2010 và là nhà lãnh đạo Ả-rập đầu tiên bày tỏ nỗi tiếc thương về sự ra đi của ông Peres hôm thứ Tư. Quốc vương Abdullah của Jordan đã gửi lời chia buồn tới Israel hôm thứ Năm. Hầu hết những quốc gia Ả-rập khác vẫn im tiếng về tin ông Peres qua đời. Việc này phản ánh sự chống đối lâu nay của họ đối với Israel.

Ông Obama dẫn đầu một phái đoàn gồm 32 quan chức Mỹ, trong đó có cựu Tổng thống Bill Clinton, Ngoại trưởng John Kerry, Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Bob Casey và nhà lãnh đạo phe Dân chủ trong Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Bà Clinton cũng phát biểu tại tang lễ hôm thứ Sáu.

Ông Peres bị đột quỵ nặng cách đây hai tuần và qua đời thứ hôm thứ Tư, hưởng thọ 93 tuổi, tại một bệnh viện ở Tel HaShomer.

Ông đã nắm giữ gần như mọi chức vụ chính trị lớn của Israel trong sự nghiệp lâu năm của mình, bao gồm hai lần ông giữ chức thủ tướng, tổng thống, bộ trưởng quốc phòng và bộ trưởng ngoại giao.

Ông là thành viên phục vụ lâu nhất của quốc hội trong lịch sử Israel, giữ một ghế trong Quốc hội Israel suốt 48 năm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG