Đường dẫn truy cập

TT Obama lên án Nga và Syria không kích thường dân Aleppo


Nhân viên y tế kiểm tra những thiệt hại bên ngoài một bệnh viện một cuộc tấn công tại khu vực al-Maadi của quân phiến loạn của Aleppo, Syria, ngày 28 tháng 09 năm 2016.

Tòa Bạch Ốc cho hay Tổng thống Obama đã điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm thứ Năm. Hai nhà lãnh đạo đồng ý rằng Nga và chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad phải “chịu trách nhiệm chính” để ngưng giao tranh và mở đường cho vật phẩm cứu trợ được đưa vào Aleppo.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John Kerry trước đó nói rằng Mỹ đã “sẵn sàng” ngưng đối thoại ngoại giao với Nga vì Moscow tiếp tục đánh bom phe nổi dậy ở phía đông thành phố Aleppo.

Một nhóm quan sát hôm thứ Sáu nói rằng các cuộc không kích của Nga trên khắp Syria trong năm qua đã giết chết hơn 9.000 người, trong đó có nhiều thường dân. Ðài quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh nói rằng thêm nhiều thường dân nữa thương vong trong các cuộc oanh kích.

Ngay tại Aleppo, mấy trăm ngàn thường dân bị kẹt trong thành phố, và một nửa con số đó là trẻ em.

Ngoại trưởng Kerry nói sẽ là “vô nghĩa” khi tiếp tục đàm phán và “thực hiện mọi chuyện một cách nghiêm túc” sau khi Nga tuyên bố kiên quyết tiếp tục chiến dịch oanh kích.

Ông nói: “Có lúc chúng tôi cố tìm những phương án khác để thay thế trong một khoảng thời gian." Và ông nói thêm rằng chúng tôi “hết sức lo ngại” cho tương lai của nhân dân Syria.

Người phát ngôn của ông Kerry nói với báo chí rằng Bộ Ngoại giao đang “tích cực” tiếp xúc với Điện Kremlin, nhưng cũng sẵn sàng lùi bước “để chặn những bước hành động đáng lo ngại của phía Nga.”

Hoa Kỳ hối thúc Nga tăng áp lực buộc đồng minh thân cận của họ là Tổng thống Syria al-Assad phải tôn trọng lệnh ngừng bắn và đế cho các đoàn xe chở hàng cứu trợ được đưa vào Aleppo.

Nga và chế độ cầm quyền ở Syria nói rằng họ nhắm vào “những kẻ khủng bố” – ngôn từ mà họ dùng để gọi thành phần nổi dậy đòi lập đổ chế độ Syria.

Nhưng Hoa Kỳ lên án Nga và Syria đã oanh kích vào các bệnh viện, các trại tị nạn và các địa điểm thiết yếu như nhà máy điện, nhà máy nước. Mỹ cho rằng các cuộc oanh kích đó là bừa bãi và Nga không tập trung vào mục tiêu mà họ đã tuyên bố rõ ràng – đó là các phần tử Nhà nước Hồi giáo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG