Đường dẫn truy cập

Tổng thống Biden sắp đưa ra kế hoạch chống biến thể Delta


Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tổng thống Joe Biden ngày 9/9 sẽ trình bày chiến lược 6 gọng kìm nhằm chống sự lây lan của biến thể Delta và gia tăng tiêm chủng vaccine chống COVID, Tòa Bạch Ốc cho biết ngày 7/9.

Hoa Kỳ, nước dẫn đầu thế giới về số ca nhiễm và tử vong vì COVID, đang vất vả chế ngự đợt lây nhiễm mới do Delta gây ra trong lúc các giới chức nỗ lực thuyết phục những ai chưa chịu tiêm chủng nên đi tiêm ngừa.

Số ca nhiễm tăng làm dấy lên lo ngại trong lúc trẻ em trở lại trường học, làm lay chuyển lòng tin của các nhà đầu tư và đảo lộn các kế hoạch trở lại văn phòng làm việc của các công ty.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho phóng viên biết Tổng thống sẽ phác họa chiến lược 6 gọng kìm “làm việc với các lãnh vực công và tư để giúp tiếp tục kiểm soát đại dịch.”

Được hỏi về khả năng có những bắt buộc mới hay không, bà Psaki nói Tòa Bạch Ôc sẽ cho biết chi tiết sau nhưng thừa nhận rằng chính phủ liên bang không thể bắt buộc rộng rãi người dân phải tiêm chủng.

“Chúng ta cần tiếp tục có nhiều bước để đảm bảo các học khu sẵn sàng và đảm bảo là các cộng đồng trên toàn quốc chuẩn bị sẵn sàng,” bà Psaki nói thêm.

Tổng thống Biden dự trù sẽ gặp các cố vấn COVID-19 của Tòa Bạch Ốc vào ngày 8/9.

Hoa kỳ ghi nhận gần 650.000 ca tử vong vì COVID và tuần trước đã vượt quá 40 triệu ca nhiễm.

Dữ liệu của Reuters cho thấy trong hai tuần qua có trên 20.800 người chết tại Mỹ vì COVID, tăng 6% so với hai tuần trước.

Số nhập viện cũng tăng, với 7 tiểu bang Alaska, Georgia, Hawaii, Idaho, Kentucky, Tennessee và Washington báo cáo con số kỷ lục trong tháng này.

Ông Biden trước đây loan báo kế hoạch tiêm liều vaccine tăng cường rộng rãi cho dân chúng, trong khi chờ cơ quan thẩm quyền chấp thuận. Cố vấn chính của ông, bác sĩ Anthony Fauci, hôm 7/9 cho hay các giới chức vẫn nhắm thực hiện mục tiêu đó bắt đầu từ tuần lễ 20/9.

Các cố vấn của Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) dự trù họp vào ngày 17/9 để cứu xét khả năng cho dân chúng tiêm liều thứ ba của vaccine Pfizer/BioNTech, vaccine duy nhất được FDA chấp thuận hoàn toàn cho tới nay.

Ông Fauci nói với CNN rằng liều thứ ba của Pfizer được sử dụng trước, rồi Moderna “tiếp theo ngay sau đó.” Moderna đã đệ đơn xin FDA chấp thuận hoàn toàn cho vaccine của họ.

FDA đã chấp thuận cho tiêm liều vaccine thứ ba cho những người có hệ miễn nhiễm yếu.

Các quan chức Mỹ kỳ vọng trong mùa đông tới đây vaccine sẽ được chấp thuận cho trẻ em dưới 12 tuổi. Khi học sinh trên toàn nước Mỹ đã bắt đầu năm học mới, cuộc chiến về các nỗ lực y tế công cộng bao gồm bắt buộc học sinh mang khẩu trang đang bùng nổ tại nhiều nơi trên nước Mỹ.

Tại lãnh vực tư, ngày càng nhiều công ty bắt buộc nhân viên phải tiêm chủng. Chính quyền Biden ca ngợi những nỗ lực của các doanh nghiệp, trường đại học và những cơ sở khác trong việc tăng cường tiêm chủng.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), 62,3% người Mỹ đã được tiêm ít nhất một liều vaccine và 53% (tức 176 triệu người) đã tiêm chủng hoàn toàn.

Tính theo số dân chúng đủ điều kiệm tiêm vaccine-từ 12 tuổi trở lên, thì có 72,9% đã tiêm ít nhất một liều và 62% đã tiêm chủng hoàn toàn, theo CDC.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG