Đường dẫn truy cập

Donacoop nói sắp nhập 15 triệu liều Pfizer, Bộ Y tế nói chưa thấy hồ sơ


Vắc-xin Pfizer-BioNTech ngừa COVID-19 là một trong những loại có hiệu quả cao nhất hiện nay (ảnh tư liệu, tháng 3/2021).

Ít ngày sau khi một công ty ở Đồng Nai loan báo sẽ sớm nhập về 15 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19, một cơ quan quản lý thuộc Bộ Y tế Việt Nam nói hôm 31/8 rằng họ chưa nhận được hồ sơ về việc nhập khẩu này.

Hôm 26/8, nhiều báo trong nước đưa tin Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Donacoop đóng tại Đồng Nai thông báo đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer có trụ sở ở Mỹ về việc đặt mua 15 triệu liều vắc-xin của hãng và các lô hàng dự kiến sẽ được giao bắt đầu từ giữa tháng 9 sắp tới.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đề nghị chính phủ Việt Nam “tạo điều kiện” cho Donacoop nhập vắc-xin, tiếp đến, Văn phòng Chính phủ đề nghị Bộ Y tế “xem xét, tạo điều kiện” cho Donacoop, các bản tin trong nước cho hay.

Theo quan sát của VOA, khi đón nhận thông tin này, nhiều người bày tỏ “phấn khởi”, “hy vọng” về nỗ lực nhập vắc-xin của Donacoop giữa lúc dịch bệnh ngày càng trầm trọng hơn ở Việt Nam, với số ca nhiễm liên tục ở mức cao hơn 12.000 người/ngày trong 1 tuần trở lại đây và đã có gần 11.500 người thiệt mạng chỉ trong 4 tháng qua.

Tuy nhiên, cũng có không ít người tỏ ra nghi ngờ liệu một doanh nghiệp tư nhân Việt Nam có đủ tư cách pháp lý để nhập vắc-xin như vậy hay không.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của thủ tướng, hôm 27/8, Bộ Y tế gửi công văn đến Donacoop, đưa ra ý kiến rằng bộ hoan nghênh công ty đã chủ động làm việc với Pfizer để nhập khẩu vắc-xin, và khẳng định bộ “sẽ tạo điều kiện để cấp phép nhập khẩu, kiểm định chất lượng, bảo quản vắc-xin” và “tổ chức tiêm miễn phí cho nhân dân theo quy định”, báo chí trong nước tường thuật.

Sau đó, trong các ngày 29 và 30/8, hai báo Tiền Phong và Thanh Niên lần lượt đăng tin cho biết họ kiểm chứng thông tin với Pfizer và được trả lời rằng hãng dược ở Mỹ chưa bao giờ làm việc với Donacoop. Pfizer nhấn mạnh họ không bán trực tiếp cho các doanh nghiệp tư nhân hoặc các cá nhân trên thế giới, đồng thời khẳng định rằng trong giai đoạn đại dịch hiện nay, hãng chỉ cung cấp vắc-xin Pfizer-BioNTech cho các chính phủ và các tổ chức lớn toàn cầu.

Thông tin mù mờ về việc Donacoop nỗ lực mua vắc-xin càng được xua tan thêm khi ông Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế, cho báo Sức khoẻ & Đời sống biết hôm 31/8 rằng cục “chưa nhận được hồ sơ nào đề nghị cấp phép nhập khẩu liên quan đến 15 triệu liều vắc-xin Pfizer của công ty Donacoop”.

Một số báo khác trong nước cũng loan tải thông tin này. Các bản tin dẫn lại Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết thêm rằng đến nay, trong danh sách của bộ về gần 40 đơn vị được cấp phép chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực nhập khẩu và bảo quản vắc-xin, bao gồm cả vắc-xin ngừa COVID-19, “không có công ty Donacoop”.

Sau khi đại diện Cục Quản lý Dược làm rõ thông tin, VOA quan sát thấy nhiều người bày tỏ “chán”, “thất vọng” trên mạng xã hội về việc công ty ở Đồng Nai “đánh bóng tên tuổi” giữa lúc đất nước phải vất vả đối phó với đại dịch.

Dữ liệu về tiêm vắc-xin do Bộ Y tế công bố tối 31/8 cho thấy Việt Nam đã tiêm tổng cộng gần 20 triệu liều, trong đó tiêm 1 mũi là hơn 17,3 triệu liều, tiêm mũi 2 là hơn 2,6 triệu liều. Những con số này đồng nghĩa là mới chỉ có một tỉ lệ tiêm chủng thấp tính trên dân số 98 triệu người của Việt Nam.

XS
SM
MD
LG