Đường dẫn truy cập

Tổng giám đốc IMF cảnh báo kinh tế thế giới tăng trưởng không đồng đều


Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde nói rằng nền kinh tế toàn cầu đang đối mặt với nguy cơ trải qua "một sự trung bình mới, trong đó tốc độ tăng trưởng thấp và không đồng đều."

Bà Lagarde đưa ra nhận định về tình hình kinh tế thế giới trước các nhà lãnh đạo tài chính quốc tế tại các cuộc họp của IMF và Ngân hàng thế giới hàng năm hôm thứ Năm tại Washington. Hai cơ quan này thường cho các nước gặp khó khăn vay hàng tỉ đô la để giúp giải quyết những yếu kém về tài chính.

IMF trong tuần này cho biết tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang chậm lại, dự báo mức tăng trưởng 3,3 phần trăm trong năm nay và 3,8 phần trăm trong năm 2015, cả hai đều thấp hơn so với ước tính trước đó.

Bà Lagarde cho biết sự tăng trưởng không đồng đều trên toàn thế giới, với việc một số nước tăng trưởng nhanh hơn nhiều so với những người khác:

"Trong các nền kinh tế tiên tiến, sự phục hồi kinh tế rõ ràng được thúc đẩy bởi Mỹ và Anh, trong khi khu vực đồng Euro và Nhật Bản đang tụt lại phía sau,” bà Lagarde nói. “Trong những nền kinh tế thị trường mới nổi, có sự tăng trưởng khá mạnh mẽ, mặc dù tốc độ tăng trưởng chậm, ở Trung Quốc, tốt hơn so với dự đoán của chúng tôi ở Ấn Độ và rõ ràng có sự sụt giảm lớn ở các nước như Brazil và Nga."

Bà cho biết khối 18 quốc gia châu Âu sử dụng đồng euro, gộp chung là nền kinh tế lớn nhất thế giới, đang đối mặt với nguy cơ rơi trở lại vào suy thoái mà theo lời bà nói "không phải không đáng kể," có lẽ khoảng 35 đến 40 phần trăm.

Bà nói nếu những nước mạnh về yếu về kinh tế của khu vực đồng euro có chính sách thích hợp thì có thể tránh được một cuộc suy thoái mới ở châu Âu, nhưng bà không đưa ra bất kỳ đề xuất nào.

Bà Lagarde cho biết IMF dự đoán tăng trưởng rất hạn chế cho khu vực châu Âu trong năm nay, chỉ tăng 0,8 phần trăm, và 1,1 phần trăm trong năm 2015.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG