Đường dẫn truy cập

Tòa Bạch Ốc: Ông Tập đã nêu vụ án Mạnh Vãn Chu với ông Biden


Giám đốc Tài chánh Huawei Mạnh Vãn Chu.
Giám đốc Tài chánh Huawei Mạnh Vãn Chu.

Tòa Bạch Ốc ngày 27/9 khẳng định thoả thuận phóng thích Giám đốc Tài chánh Huawei Mạnh Vãn Chu tuần rồi là một vấn đề pháp lý, không phản ánh lập trường ‘dịu giọng’ của Mỹ đối với thái độ Trung Quốc.

“Tuyệt đối không có ảnh hưởng nào. Chớ ai xem đây là một ảnh hưởng đối với chính sách bền vững của chúng tôi,” phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, Jen Psaki, nhấn mạnh.

Thỏa thuận đạt được hôm 24/9, tức khoảng hai tuần sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden có cuộc điện đàm đầu tiên sau nhiều tháng trời, hôm 9/9.

Tòa Bạch Ốc cho hay trong cuộc điện đàm đó, ông Tập có nêu lên trường hợp của bà Mạnh và ông Biden có đề cập đến trường hợp của hai công dân Canada bị giam tại Trung Quốc hơn 1.000 ngày là doanh nhân Michael Spavor và ông Michael Kovrig, nguyên là một nhà ngoại giao.

Sự kiện 3 người này được phóng thích cách nhau vài giờ cho thấy một cuộc trao đổi được dàn dựng cẩn thận để giải tỏa một nguồn căng thẳng.

Tuy nhiên, bà Psaki nói ‘đó là một quyết định pháp lý của Bộ Tư pháp’ để đạt một thỏa thuận dẫn tới việc bà Mạnh được trở về nước.

Bà Mạnh bị bắt tại Phi trường Quốc tế Vancouver theo trát đòi của Mỹ và bị truy tố về tội gian lận ngân hàng và gian lận chuyển tiền vì bị cáo buộc lừa gạt ngân hàng HSBC vào năm 2013 về việc giao dịch trang thiết bị viễn thông với Iran.

Ngay sau tin bà Mạnh được phóng thích, hai công dân Canada được thả từ một nhà tù Trung Quốc và lên máy bay trở về Canada. Hai người này lúc trước bị Trung Quốc bắt giữ không lâu sau khi bà Mạnh bị Canada câu lưu. Bắc Kinh phủ nhận là việc bắt giữ 3 người này có liên hệ với nhau.

“Chính sách của chúng ta không thay đổi, chính sách của chúng ta đối với Trung Quốc,” bà Psaki nói.

“Chúng ta không muốn có mâu thuẫn. Đây là mối quan hệ cạnh tranh và chúng ta tiếp tục buộc nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa phải chịu trách nhiệm về những tập tục kinh tế không công bằng, về những hành động uy hiếp trên toàn thế giới và về các vi phạm nhân quyền của họ,” bà nói.

“Và chúng ta sẽ tiếp tục làm việc này phối hợp với các đồng minh trên toàn thế giới.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG