Đường dẫn truy cập

Giáo sư người TQ nhận tội nói dối FBI trong vụ án liên quan tới Huawei


Một giáo sư người Trung Quốc bị các công tố viên Mỹ cáo buộc giúp đánh cắp công nghệ của Mỹ để làm lợi cho công ty Huawei Technologies của Trung Quốc ngày thứ Sáu đã nhận tội nói dối FBI, nhưng dự kiến sẽ được cho trở về nước sau khi các công tố viên quyết định không truy cứu một cáo buộc nghiêm trọng hơn.

Giáo sư Bo Mao bị buộc tội âm mưu lừa đảo công ty CNEX Labs ở Thung lũng Silicon và đối mặt với 20 năm tù. Ông là giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Texas khi bị bắt vào tháng 8 năm 2019.

Ông Mao, 37 tuổi, tuyên có tội đối với cáo buộc nhẹ hơn là phát biểu sai trái khi xuất hiện qua video trước Thẩm phán Liên bang Pamela Chen ở Brooklyn. Ông dự kiến sẽ bị kết án cho khoảng thời gian đã thụ án và rời khỏi Mỹ vào ngày 16 tháng 12. Ông bị giam giữ trong sáu ngày sau khi bị bắt.

Ông Mao ban đầu bị cáo buộc đã kí một thỏa thuận với một công ty không xác định để sử dụng bảng mạch của công ty cho nghiên cứu và chia sẻ thông tin có bản quyền này với một công ty Trung Quốc. Các mô tả cho thấy công ty đầu tiên là CNEX Labs và công ty thứ hai là Huawei, Reuters cho biết.

Vụ bắt giữ ông Mao diễn ra trong lúc Bộ Tư pháp Mỹ đang trấn áp ảnh hưởng của Trung Quốc trong các trường đại học vì các hoạt động tình nghi là gián điệp và đánh cắp tài sản trí tuệ của chính phủ Trung Quốc.

Vụ bắt giữ cũng diễn ra trước khi các công tố viên liên bang ở Brooklyn bổ sung các cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại vào bản cáo trạng năm 2018 của họ nhắm vào Huawei, một công ty sản xuất thiết bị viễn thông.

Vụ án nhắm vào Huawei đang chờ xử lý ở Brooklyn. Vào năm 2018, công ty và giám đốc tài chính của họ, Mạnh Vãn Chu, bị buộc tội lừa dối các ngân hàng về hoạt động kinh doanh ở Iran. Các cáo buộc được bổ sung vào tháng 2 bao gồm đánh cắp bí mật thương mại của CNEX. Huawei đã tuyên không có tội.

VOA Express

XS
SM
MD
LG