Đường dẫn truy cập

Thêm một công dân Canada bị Trung Quốc tuyên án tử hình


Một nhân viên an ninh mang khẩu trang canh gác bên ngoài Đại sứ quán Canada ở Bắc Kinh hôm 6/8/2020. TQ hôm 7/8 loan tin công dân Canada thứ nhì bị kết án tử hình trong 2 ngày. (AP Photo/Mark Schiefelbein)

Một tòa án Trung Quốc hôm 7/8 loan báo đã kết án tử hình một công dân Canada bị kết tội vận chuyển và sản xuất ma túy. Đây là công dân Canada thứ hai nhận án tử hình vì ma túy trong hai ngày qua, và là người Canada thứ tư từ năm 2018, khi Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc điều hành của Huawei.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Canada xấu đi rõ rệt sau khi cảnh sát Canada bắt giữ Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của tập đoàn Huawei tại Vancouver theo trát bắt giữ của Hoa Kỳ.

Tại cuộc họp báo thường lệ hôm thứ Sáu, trả lời câu hỏi liệu các bản án tử hình đó có liên quan tới trường hợp bà Mạnh hay không, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin nói các cơ quan tư pháp của Trung Quốc “xét xử một cách độc lập”, nhưng ông nói thêm “phía Canada biết nguyên nhân gốc rễ” của những khó khăn trong quan hệ Trung Quốc-Canada.

Ông Ye Jianhui, quốc tịch Canada, bị kết án tử hình tại Tòa án Nhân dân Trung cấp Phật Sơn. Truyền thông địa phương dẫn lời cảnh sát cho biết đã phát hiện 218 kg thuốc lắc trong căn phòng nơi Ye và 5 người đàn ông khác sử dụng.

Trong số 5 người khác, tất cả đều mang quốc tịch Trung Quốc, một người bị kết án tử hình, những người còn lại bị tuyên án tù từ 7 năm đến chung thân, Reuters dẫn thông báo của tòa án cho biết.

Kêu gọi khoan hồng

Ông Ye bị tuyên án tử hình một ngày sau khi một tòa án Trung Quốc khác tuyên án tử hình ông Xu Weihong, người Canada, về tội chế tạo ma túy.

Năm ngoái, Trung Quốc tuyên án tử hình hai công dân Canada Robert Lloyd Schellenberg và Fan Wei về tội ma túy trong các vụ án riêng biệt. Cả hai người đã nộp đơn kháng cáo.

“Canada yêu cầu nhà nước Trung Quốc khoan hồng cho tất cả công dân Canada đã bị kết án tử hình, kể cả ông Xu,” người phát ngôn Bộ ngoại giao Canada John Babcock nói.

Hai công dân Canada khác - doanh nhân Michael Spavor và cựu quan chức ngoại giao Michael Kovrig, bị tống giam ở Trung Quốc vài ngày sau khi bà Mạnh Vãn Chu bị bắt. Hai ông bị buộc tội hoạt động gián điệp vào tháng 6/2020.

Trung Quốc phủ nhận vụ bắt giữ các công dân Canada có liên quan đến trường hợp bà Mạnh Vãn Chu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG