Đường dẫn truy cập

Ông Trump ký thành luật 700 tỷ đô la chi tiêu quân sự


Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/12 ký thành luật một dự luật về chính sách quốc phòng dành ngân quỹ 700 tỷ đô la cho quân sự, gồm các khoản chi thêm cho các chương trình phi đạn phòng thủ để đáp ứng với mối đe dọa võ khí hạt nhân ngày càng tăng từ Triều Tiên.

Tuy nhiên, ngân sách 700 tỷ đô la này sẽ không thành hiện thực cho tới khi nào các nhà lập pháp nhất trí thu hồi lại một đạo luật năm 2011 vốn đề ra những giới hạn nghiêm khắc về chi tiêu liên bang. Tới nay, Quốc hội chưa thực hiện việc này.

Với đạo luật 2011 vẫn còn hiệu lực, mức chi tiêu quốc phòng tối đa trong năm 2018 sẽ là 549 tỷ đô la.

Trước khi ký thành luật dự luật về chính sách quốc phòng hôm nay, ông Trump đã hối thúc Quốc hội ‘hoàn thành nhiệm vụ’, xóa bỏ mức giới hạn tối đa 549 tỷ đô la cho chi tiêu quốc phòng.

Tổng thống Trump nói ông tin rằng điều này sẽ xảy ra. “Chúng ta cần quân đội. Quân đội của chúng ta phải thật sự hoàn hảo,” ông Trump nhấn mạnh.

Quỹ vận hành tạm cho chính phủ sẽ hết hạn vào ngày 22/12. Đó cũng là ngày hạn chót để Quốc hội gửi cho Tòa Bạch Ốc một dự luật về ngân sách chính phủ, nếu không sẽ có nguy cơ chính phủ bị đóng cửa một phần.

Trong bài phát biểu tại Tòa Bạch Ốc hôm nay, ông Trump cũng cam kết sẽ nhanh chóng chấm dứt hai chương trình di trú định cư Mỹ khi nhắc tới 2 vụ đánh bom New York trong 2 tháng qua đều là do di dân thực hiện.

“Chương trình xổ số di trú và định cư ‘dây chuyền’, chúng ta sẽ nhanh chóng cắt đứt,” Tổng thống Trump kêu gọi Quốc hội bắt tay hành động ngay lập tức.

Chương trình định cư ‘dây chuyền’ là những người sang Mỹ định cư theo diện bảo lãnh anh chị em hay ba mẹ.

Theo AP

XS
SM
MD
LG