Đường dẫn truy cập

Tòa án tối cao Pakistan ra lệnh bắt giữ Thủ Tướng


Thủ Tướng Pakistan Raja Pervez Ashraf
Thủ Tướng Pakistan Raja Pervez Ashraf
Tòa án Tối cao Pakistan đã hạ lệnh bắt giữ Thủ Tướng Raja Pervez Ashraf liên quan tới một vụ tham nhũng, giữa lúc những người biểu tình chống chính phủ tụ tập tại thủ đô Islamabad để đòi giải tán chính phủ.

Các bản tin trên đài truyền hình trích lời các giới chức hôm nay nói rằng Tòa Án Tối Cao đã hạ lệnh bắt giữ Thủ Tướng cùng với 15 người khác trong một vụ án có liên hệ tới các trạm phát điện do tư nhân sở hữu. Những cáo trạng này xuất phát từ thời ông Ashraf còn nắm chức vụ cũ là Bộ trưởng điện nước.

Thủ tướng Ashraf bị tố cáo là nhận hối lộ để dàn xếp việc xây cất các nhà máy điện để cung cấp điện cho Pakistan, vốn bị thiếu điện. Ông Ashraf đã bác bỏ những lời tố cáo.

Các quan sát viên nói các lệnh bắt giữ ông có thể làm cho căng thẳng giữa chính phủ và hệ thống tòa án Pakistan xấu đi hơn nữa.

Cũng trong ngày hôm nay, giáo sĩ được nhiều người ủng hộ, ông Tahir-ul Qadri, kêu gọi những người theo ông hãy tiếp tục cuộc biểu tình chống chính phủ, chống tham nhũng, hiện đang cắm trại bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở Islamabad.

Các phi cơ trực thăng của quân đội bay vần vũ trên không giữa lúc những người ủng hộ giáo sĩ Qadri, tay phất cờ, chiếm đóng các đường phố của thủ đô sang ngày thứ nhì liên tiếp.

Trước đó trong ngày, các lực lượng an ninh đã sử dụng hơi cay trong một thời gian ngắn để đối phó với hàng ngàn người biểu tình, và bắn súng chỉ thiên để duy trì trật tự.

Pakistan sắp sửa tổ chức các cuộc bầu cử quốc hội vào trung tuần tháng Năm tới đây, và quốc hội sẽ được giải tán 2 tháng trước ngày bầu cử.

Nhưng giáo sĩ Qadri muốn chính phủ Pakistan phải từ nhiệm ngay lập tức, nhằm dọn đường cho một Nội các lâm thời để dẹp bỏ nạn tham nhũng và quản lý yếu kém, bị ông quy lỗi về tình trạng thiếu năng lượng kinh niên, đà tăng trưởng chậm và tình trạng tội phạm leo thang, cũng như cuộc nổi dậy của phe Taliban.

Chiếc xe SUV của Giáo sĩ Qadri do tài xế lái, đã được các ủng hộ viên ném cánh hoa đón mừng, khi ông tới nơi đang có một cuộc mít tinh phản đối chính phủ.

Giáo sĩ Qadri, một người thuộc giáo phái Hồi giáo Sufi, điều hành một tổ chức giáo dục và tôn giáo có quy mô toàn cầu. Mới đây ông trở về Pakistan sau nhiều năm sinh sống ở Canada, nơi ông trở thành công dân của nước này.

Ông cam kết sẽ vận động một triệu người hưởng ứng lời kêu gọi xuống đường biểu tình trên các đường phố của Islamabad, nhưng không đạt được mục tiêu đó. Bộ trưởng Nội vu Pakistan ước lượng đám đông không vượt quá 25,000 người.

Tuy vậy, giáo sĩ Qadri vẫn được các ủng hộ viên hoan nghênh nồng nhiệt khi ông tới địa điểm tuần hành.

Cuộc biểu tình diễn ra ngay sau 3 ngày biểu tình của người Hồi giáo Shia Hazara ở Quetta, thủ phủ tỉnh Baluchistan, để phản đối một trong các cuộc tấn công phe phái tệ hại nhất trong lịch sử Pakistan, các cuộc tấn công bằng bom hồi tuần trước, giết chết gần 100 người.

Sau khi hàng ngàn người Shia ngồi trên đường phố, từ chối không chôn cất thân nhân, chính phủ liên bang nhượng bộ đòi hỏi chủ yếu của những người biểu tình, là sa thải chính quyền địa phương.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG