Đường dẫn truy cập

Pakistan tuyên bố 3 ngày để tang nạn nhân vụ tấn công ở Quetta


Tang lễ của nạn nhân vụ nổ bom ở Mingora, Pakistan, 11/1/13
Các giới chức tỉnh Baluchistan của Pakistan hôm nay tuyên bố 3 ngày để tang, tiếp theo sau các cuộc tấn công gây nhiều tử vong tại thủ phủ Quetta của tỉnh này.

Nhà chức trách nói các lực lượng an ninh đã được triển khai khắp Quetta, nơi các nhóm chính trị và tôn giáo cho hay sẽ tổ chức các cuộc biểu tình để phản đối các vụ đánh bom.

Tang lễ đưa tiễn các nạn nhân sẽ khởi sự trong ngày hôm nay. Cảnh sát nói hai vụ nổ do những kẻ tấn công tự sát thực hiện, tấn công một phòng chơi bi-da ở Quetta hôm qua, nơi người Hồi giáo Shia thường lui tới, đã giết chết 82 người.

Vụ tấn công diễn ra chỉ vài giờ sau khi xảy ra một vụ nổ bom gây tử vong khác xảy ra tại một ngôi chợ ở Quetta.

Nhóm chủ chiến Hồi giáo đã bị đặt ra ngoài vòng pháp luật Lashkar-e-Jhangvi đã lên tiếng nhận trách nhiệm về các vụ đánh bom ở Quetta.

Ông Ali Dayan Hasan, Giám đốc đặc trách Pakistan của Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch, nói rằng người Hồi giáo Shia đang sống trong tâm trạng bị vây hãm, và khuyến cáo rằng bạo động phe phái có nguy cơ gia tăng.

Cảnh sát và những người chứng kiến tại Quetta hôm qua thuật lại rằng một kẻ đánh bom tự sát kích nổ bom mang trên người bên trong phòng chơi bi-da đông người, và một kẻ đánh bom thứ nhì ra tay ngay 3 phút sau đó.

Một người chứng kiến là chuyên viên thu hình Ameenullah Mengal của một đài truyền hình địa phương.

Ông Mengal nói sau vụ nổ đầu tiên, mọi người đều chạy tới hiện trường, kể cả các nhà báo, cảnh sát và nhân viên cứu hộ. Trong khi họ trờ tới, các nhân viên cứu trợ đang dời chuyển những người bị thương thì bất thình lình một vụ nổ khác nữa xảy ra. Theo lời nhân chứng thì mọi người còn lại chạy tán loạn, người bị thương thì la khóc nằm lăn lóc trên sàn nhà.

Một loạt vụ đánh bom trên khắp Pakistan hôm qua, đã giết chết 115 người và gây thương tích cho gần 250 người, trong một ngày nhiều chết chóc nhất tính từ nhiều năm qua.

Người Shia chiếm khoảng 20% dân số Pakistan, lên tới 160 triệu người. Pakistan là quốc gia nơi đa số dân chúng là người Hồi giáo Sunni.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG