Đường dẫn truy cập

Tòa án Tối Cao chặn kế hoạch nhập cư của ông Obama


Ông Antonio Surco đến từ tiểu bang Maryland tham gia một cuộc biểu tình bên ngoài Tòa án Tối cao ở Washington, ngày 23 tháng 6 năm 2016.
Ông Antonio Surco đến từ tiểu bang Maryland tham gia một cuộc biểu tình bên ngoài Tòa án Tối cao ở Washington, ngày 23 tháng 6 năm 2016.

Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hôm thứ Năm đã ngăn chặn kế hoạch của Tổng thống Barack Obama trì hoãn việc trục xuất hàng triệu người nhập cư không có giấy tờ.

Quyết định 4-4 của Tòa án Tối cao có nghĩa là phán quyết của tòa án cấp thấp hơn được giữ nguyên. Tòa án cấp thấp hơn đã bác bỏ nỗ lực của ông Obama nhằm định ra chính sách nhập cư mới bằng sắc lệnh hành pháp sau khi Quốc hội không thông qua được những cải tổ di trú toàn diện.

Ông Obama gọi đây là một phán quyết "đau lòng" cho những người nhập cư, những người sẽ không thể "bước ra khỏi bóng tối để đóng góp đầy đủ hơn cho đất nước này một cách có ý nghĩa." Tuy nhiên, ông cho biết sẽ không có chuyện thúc đẩy trục xuất những người nhập cư tuân thủ pháp luật đang sống ở Mỹ, mặc dù phán quyết này đặt sự hiện diện tiếp tục của họ ở Mỹ trong tình trạng bất định về mặt pháp lý.

Cũng như trong quá khứ, ông Obama lên án những nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại Thượng viện vì từ chối cứu xét việc bổ nhiệm Thẩm phán tòa phúc thẩm liên bang, Merrick Garland, để ngồi vào chiếc ghế thứ chín bị bỏ trống từ đầu năm nay do Thẩm phán Antonin Scalia qua đời. Các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa này cho rằng vị trí ấy sẽ được tổng thống kế tiếp của Mỹ bổ nhiệm, sau khi ông Obama rời nhiệm sở vào tháng 1.

Texas và 25 bang khác đã đệ đơn kiện chính quyền Obama về kế hoạch nhập cư của ông, lập luận rằng kế hoạch này vi hiến vì nó mâu thuẫn với luật nhập cư liên bang hiện tại. Tuy nhiên, chính quyền lập luận rằng các bang không có tư cách khởi kiện, vì luật thuộc phạm vi thẩm quyền của chính phủ liên bang.

Paul Ryan, Chủ tịch Hạ viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát, ca ngợi phán quyết của tòa vừa đưa ra. Ông nói nó cho thấy "tổng thống không được phép viết nên luật pháp, chỉ có Quốc hội mới được làm vậy. Đây là một chiến thắng lớn nữa trong cuộc đấu tranh của chúng ta nhằm khôi phục lại sự phân chia quyền lực."

VOA Express

XS
SM
MD
LG