Đường dẫn truy cập

Tính mạng trẻ em Yemen gặp nguy vì khan hiếm nhiên liệu


Trẻ em đi trên một chiếc xe tải cùng gia đình rời bỏ nhà cửa chạy lánh nạn tại Sanaa.
Trẻ em đi trên một chiếc xe tải cùng gia đình rời bỏ nhà cửa chạy lánh nạn tại Sanaa.

Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) cảnh báo hàng vạn trẻ em Yemen có thể bị thiệt mạng nếu các biện pháp hạn chế nhập khẩu nhiên liệu không được huỷ bỏ. Chương trình Lương thực Thế giới hôm chủ nhật cho biết một chiếc tàu mà họ thuê bao đã cập bến Yemen, chở theo xăng dầu. Nhưng UNICEF nói rằng tình trạng nhiên liệu bị thiếu hụt trầm trọng đang gây trở ngại cho việc vận chuyển hàng cứu trợ và làm cho các bệnh viện không hoạt động được. Thông tín viên đài VOA Lisa Schlein gởi về từ Geneve.

Phát ngôn viên UNICEF, ông Christof Boulierac cho biết nguồn cung ứng nhiên liệu ở Yemen có thể cạn kẹt trong vòng chưa đầy một tuần.

"Nếu những sự hạn chế nhập khẩu đối với lương thực và nhiên liệu cho mục đích thương mại tiếp tục được áp dụng, điều đó sẽ giết chết nhiều trẻ em hơn đạn, bom trong những tháng tới đây."

Ông Boulierac nói rằng 120.000 trẻ em sẽ bị suy dinh dưỡng nặng trong 3 tháng tới nếu các dịch vụ y tế và vệ sinh không hoạt động bình thường vì nhiên liệu không được cung ứng một cách đều đặn.

Ông cho biết 2 triệu rưỡi trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy và những chứng bệnh truyền nhiễm khác vì các hệ thống vệ sinh bị sụp đổ và các chính quyền thành phố không thể cung ứng nước máy cho dân chúng vì thiếu xăng dầu.

Ông Boulierac cho biết các chương trình chủng ngừa đã bị ngưng tại nhiều trung tâm y tế trên khắp nước, làm cho trẻ em bị nguy cơ nhiễm các chứng bệnh sưng phổi, ban sởi và những bệnh truyền nhiễm khác thuộc loại có thể phòng ngừa.

"Trong tình hình khó khăn này, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc đang cung cấp các dịch vụ thiết yếu về y tế, dinh dưỡng, vệ sinh trên khắp nước. Tuy nhiên, sự đi lại của chúng tôi tại nhiều khu vực gặp phải rất nhiều khó khăn và chúng tôi thường xuyên bị các bên trong cuộc xung đột ngăn không cho tới những nơi mà dân chúng cần tới chúng tôi nhiều nhất."

Trước khi cuộc xung đột hiện nay bắt đầu, Yemen đã phải nhập khẩu 90% lương thực và phần lớn lượng xăng dầu tiêu thụ trong nước. Trong lúc chiến cuộc leo thang, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua một nghị quyết đòi hỏi tất cả các loại hàng hoá nhập vào Yemen phải được kiểm tra để bảo đảm là vũ khí không lọt vào nước này.

Người phát ngôn của Văn phòng Cứu trợ Liên Hiệp Quốc, ông Jens Laerke, nói rằng đó là trở ngại chính làm cho nhiên liệu và các mặt hàng cứu trợ không thể được nhập vào Yemen với một số lượng thoả đáng.

"Điều này có nghĩa là nó có một tác động vô cùng tai hại cho các hoạt động cứu trợ. Mặc dù chúng tôi đã dự trữ các loại vật phẩm cứu trợ tại nước này, chúng tôi không thể đưa tới tay những người cần được giúp đỡ chỉ vì chúng tôi không thể vận chuyển các vật phẩm này."

Giao tranh giữa Ả rập Xê út và phiến quân Houthi đang leo thang trước khi một cuộc ngưng bắn 5 năm ngày vì lý do nhân đạo do Hoa Kỳ và Ả rập Xê út điều giải bắt đầu có hiệu lực vào ngày thứ tư tuần này.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, trong khoảng thời gian từ ngày 19 tháng 3 đến ngày 4 tháng 5 có 1.439 người thiệt mạng và gần 6.000 người bị thương. Trong số các nạn nhân có nhiều người là dân thường.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG