Đường dẫn truy cập

Tìm thấy nước trên một mặt trăng của Sao Thổ


Ảnh của cơ quan NASA chụp cho thấy các tia hơi nước bốc lên từ cực nam của mặt trăng Enceladus của Sao thổ
Ảnh của cơ quan NASA chụp cho thấy các tia hơi nước bốc lên từ cực nam của mặt trăng Enceladus của Sao thổ
Linh cảm của các nhà khoa học về việc có nước ở thể lỏng trên một trong những mặt trăng của Sao Thổ đã được chứng tỏ là đúng.

Nước là một yếu tố quan trọng của đời sống, như vậy, các nhà khảo cứu tại Viện Khoa Học Kỹ Thuật California nói rằng mặt trăng Enceladus của Sao Thổ có thể là một nơi tốt để tìm kiếm các hình thức đời sống không phải trên Trái Đất. Mặt trăng này có bề ngang chỉ vào khoảng 500 kilomet.

Các nhà khoa học đã nghĩ rằng Enceladus đã có nước kể từ năm 2005, khi phi thuyền không gian Cassini của cơ quan NASA chụp hình về những vụ nổ các tinh thể nước đá từ Nam Cực của mặt trăng này.

Với những đo lường phức tạp về trọng lực của mặt trăng nhỏ này, các nhà khoa học đã có thể xác định rằng có một hồ nước có lẽ cũng lớn bằng Lake Superior của Bắc Mỹ ở phía dưới một lớp băng dày và bên trên một lõi đá của mặt trăng này.

Các nhà khảo cứu nói rằng hồ nước này có thể sâu khoảng 10 kilomet.

Khám phá vừa kể được đăng trong tạp chí Science, khiến Enceladus trở thành hấp dẫn hơn cho các phi vụ trong tương lai nhằm thâu thập các mẫu từ những mạch nước băng giá.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG