Đường dẫn truy cập

NASA nối kết sinh viên với các phi hành gia


Hằng trăm sinh viên đại học và học sinh trung học chen chúc trong hội trường của Đại Học Tiểu Bang California ở Los Angeles để tham gia buổi nói chuyện với các phi hành gia trên Trạm Không Gian Quốc Tế qua video
Hằng trăm sinh viên đại học và học sinh trung học chen chúc trong hội trường của Đại Học Tiểu Bang California ở Los Angeles để tham gia buổi nói chuyện với các phi hành gia trên Trạm Không Gian Quốc Tế qua video
Một số học sinh và sinh viên ở California có một cơ hội hiếm hoi để nói chuyện với các phi hành gia trên không gian qua một đường nối kết video mới đây. Theo tường thuật của thông tín viên đài VOA Mike Osullivan thì sự kiện này nằm trong một nỗ lực của Cơ quan Không gian Hoa Kỳ NASA, tạo sự phấn khích nơi giới trẻ về khoa học.

Đài kiểm soát ở Houston gọi Trạm không gian:

“Trạm không gian, đây là Houston. Bạn đã sẵn sàng chưa?”

Phi hành gia: “Chúng tôi đã sẵn sàng cho sinh hoạt này.”

Hằng trăm sinh viên đại học và học sinh trung học chen chúc trong hội trường của Trường Đại Học Tiểu Bang California ở Los Angeles để tham gia đường nối kết qua video với Trạm Không Gian Quốc Tế.

Đài kiểm soát Houston, “Đại học California ở Los Angeles. Đây là Trạm kiểm soát, Houston. Xin gọi trạm để kiểm tra âm thanh.

Khoa trưởng Đại học California, “Trạm kiểm soát, đây là Khoa trưởng Emily Allen. Bạn nghe tôi nói có rõ không?”

Ở đầu bên kia của đường nối kết là ba phi hành gia, ở gần 400 kilomet bên trên trái đất.

Các sinh viên, học sinh tìm hiểu về con đường sự nghiệp đã đưa những người Mỹ Rick Mastracchio và Mike Hopkins cùng với người Nhật Koichi Wakata vào không gian.

Sinh viên kỹ sư Maria Munguia đã hỏi phi hành gia Rick Mastracchio câu hỏi đầu tiên.

“Làm sao anh vượt qua được trở ngại lớn nhất trên con đường trở thành phi hành gia?”

Phi hành gia Rick Mastracchio, “Tôi đã học lấy bằng phó tiến sĩ, kiếm việc làm như một kỹ sư, và cuối cùng đăng ký tham gia chương trình phi hành gia. Tôi nghĩ rằng việc tôi thích không gian và khoa học, cũng như khả năng của tôi về toán học đã có liên hệ trực tiếp tới việc tôi có mặt ở đây.”

Sinh viên học sinh có được câu trả lời về các thắc mắc từ vấn đề vệ sinh trên trạm không gian tới việc các phi hành gia làm sao để giảm bớt được những rung động từ thiết bị.

Ba phi hành gia vừa kể nói về những ngày làm việc dài của họ, các cuộc gọi điện thoại về nhà và tập thể dục vào buổi tối. Tất cả những thứ đó được thực hiện trong môi trường phi trọng lực, mà Rick Mastracchio đã mô tả là làm những chuyện không thể làm trở thành dễ và những chuyện dễ trở thành khó.

Phi hành gia Mike Hopkins đã làm một cú lộn nhào để chứng minh điều này.

Sinh viên kỹ sư Jeremy Blaire nhận thấy cách hành xử của các phi hành gia đối với nhau nói lên rất nhiều:

“Đối với tôi, có vẻ như tất cả họ đều là bạn bè. Mỗi khi họ cười và nhìn lại nhau. Họ cười với nhau về những lời bông đùa. Thật ra tôi chưa bao giờ nghĩ về việc phi hành đoàn hòa hợp với nhau như thế nào ở trong không gian.”

Sinh viên Virginia Mejia nói rằng cô học được đôi điều về tính kiên nhẫn:

“Đừng bao giờ ngưng mơ mộng. Đừng bao giờ, bởi vì ngay cả khi họ nói, ‘tôi đã đăng ký bốn lần, chín lần, trong một giai đoạn chín năm, 12 năm.’ Họ không bao giờ nản lòng.”

Nhà giáo dục Becky Kamas của NASA nói rằng một câu hỏi hiện lên với mỗi đường nối kết qua video ở các trường học trên khắp nước Mỹ:

“Họ luôn luôn nêu lên câu hỏi về cần phải có thứ gì để trở thành người như bạn? Và tôi nghĩ rằng câu trả lời là, cần phải có lòng đam mê và sự tận tụy. Và mỗi một sinh viên hay học sinh này đều có thể có được điều đó.”

Mười một sinh viên tốt nghiệp hệ thống Trường đại học Tiểu bang California đã học tiếp để trở thành các phi hành gia của Cơ quan NASA. Các sinh viên này hy vọng trường này sẽ gởi sinh viên thứ 12 để trở thành phi hành gia của cơ quan NASA.

VOA Express

XS
SM
MD
LG