Đường dẫn truy cập

Thượng viện biểu quyết dự luật bỏ Obamacare


Lãnh đạo khối đa số ở Thượng viện, ông Mitch McConnell.

Thượng viện Hoa Kỳ do phe Cộng hòa lãnh đạo hôm nay 26/7 đang biểu quyết một dự luật hủy bỏ luật chăm sóc y tế mang dấu ấn của cựu Tổng thống Barack Obama, một ngày sau khi viện lập pháp này bác bỏ một dự luật toàn diện nhằm sửa đổi đạo luật.

Dự luật mới sẽ bãi bỏ Đạo luật Chăm sóc y tế Giá phải chăng Obamacare, vốn đã cung cấp bảo hiểm y tế cho hàng triệu người Mỹ, nhưng sẽ không cung cấp ra một luật thay thế. Một số thượng nghị sĩ Cộng hòa lo ngại rằng bãi bỏ mà không có luật thay thế sẽ dẫn đến việc nhiều người Mỹ mất bảo hiểm y tế. Quan điểm này dường như không giành được đủ sự ủng hộ.

Thượng viện hy vọng sẽ có một cuộc bỏ phiếu cuối cùng trong tuần này về một dự luật chăm sóc y tế. Các nhà lãnh đạo Cộng hòa ở Thượng viện cũng xem xét một dự luật "xén mỏng" cắt bớt một số điều khoản chính yếu trong luật hiện hành như những hình phạt đối với những người không có bảo hiểm và các doanh nghiệp không cung cấp bảo hiểm y tế cho nhân viên.

Các nhà lập pháp hôm thứ Ba đã bác bỏ một dự luật do Lãnh đạo Khối đa số ở Thượng viện Mitch McConnell soạn thảo nhằm chấm dứt việc mở rộng Medicaid, chương trình cung cấp bảo hiểm y tế cho người Mỹ nghèo, cắt giảm những trợ cấp giúp người có thu nhập thấp mua bảo hiểm y tế tư nhân và loại bỏ các hình phạt về thuế đối với những người không mua bảo hiểm y tế.

Cuộc biểu quyết đêm thứ Ba là cuộc biểu quyết đầu tiên trong số nhiều cuộc biểu quyết sẽ được tiến hành trong nỗ lực kéo dài nhiều năm của Đảng Cộng hòa nhằm bãi bỏ và thay thế Obamacare.

Quyết định của Thượng viện mở phiên tranh luận được đưa ra sau khi ông McConnell trong tháng rồi cố gắng thông qua hai phiên bản khác nhau của dự luật, nhưng bất thành.

VOA Express

XS
SM
MD
LG