Đường dẫn truy cập

CBO: Bỏ Obamacare, 32 triệu người mất bảo hiểm


32 triệu người Mỹ sẽ mất bảo hiểm y tế đến trước năm 2026 nếu Obamacare bị bãi bỏ mà không có luật khác thay thế, Văn phòng Ngân sách Quốc hội Hoa Kỳ loan báo vào cuối ngày 19/7 trong khi Tổng thống Donald Trump thúc giục các nghị sĩ Đảng Cộng hòa đạt được thỏa thuận về việc đại tu luật chăm sóc y tế của đất nước.

Lãnh đạo Khối đa số ở Thượng viện Mitch McConnell dự địch sẽ tổ chức một cuộc biểu quyết về đạo luật về Chăm sóc Y tế Giá Phải chăng (Obamacare) vào tuần tới sau khi dự luật bãi bỏ và thay thế Obamacare sụp đổ vào thứ Hai vì chia rẽ nội bộ sâu sắc trong Đảng Cộng hòa.

Theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội Hoa Kỳ (CBO), một văn phòng phi đảng phái chuyên phân tích tác động của những dự luật đang chờ phê chuẩn, 17 triệu người Mỹ sẽ mất bảo hiểm y tế chỉ riêng trong năm 2018 với việc bãi bỏ Obamacare trong khi phí bảo hiểm cho các chương trình bảo hiểm cá nhân sẽ tăng 25 phần trăm vào năm sau và tăng gấp đôi đến trước năm 2026.

Ông Trump nói với 49 thượng nghị sĩ Cộng hòa tại một bữa trưa ở Tòa Bạch Ốc cùng ngày rằng ông muốn nhiều hơn là chỉ bãi bỏ Obamacare không thôi.

Ông Trump tuần trước không dự phần tranh luận về đạo luật chăm sóc sức khỏe. Đến thứ ba tuần này, ông tuyên bố cứ để cho Obamacare sụp đổ. Hôm nay, Tổng thông đề nghị các Thượng nghị sĩ phải ở lại Washington trong kỳ nghỉ hè tháng 8 đã được lên lịch cho đến khi có thể tìm thấy điểm chung về dự luật chăm sóc y tế.

VOA Express

XS
SM
MD
LG