Đường dẫn truy cập

Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết chống chương trình hạt nhân Iran


Căng thẳng gia tăng một lần nữa trong chương trình hạt nhân của Iran
Căng thẳng gia tăng một lần nữa trong chương trình hạt nhân của Iran
Thượng viện Hoa Kỳ thông qua với đa số áp đảo một nghị quyết tái xác nhận những nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm chấm dứt việc Iran chế tạo vũ khí hạt nhân.

Hôm thứ Bảy, các Thượng nghị sĩ biểu quyết với 90 phiếu thuận, 1 phiếu chống ủng hộ một biện pháp không bó buộc mà các Thượng nghị sĩ nói là không được giải thích nghị quyết này như một sự cho phép sử dụng sức mạnh quân sự hoặc một sự tuyên chiến.

Quyết định này được đưa ra một ngày sau khi Thượng nghị sĩ Lieberman, người đứng đầu Ủy ban An ninh Nội địa của Thượng viện Hoa Kỳ cáo buộc Iran bảo trợ những vụ tấn công trên mạng nhắm vào các định chế tài chính chính của Mỹ.

Các trang web của JBMorgan Chase, Bank of America và Citygroup Inc. bị liên tục làm gián đoạn trong năm ngoái vì lưu thông trên mạng bị tràn ngập.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho đài truyền hình C-SPAN hôm thứ Sáu, Thượng nghị sĩ Joseph Lieberman nói rằng ông tin là những vụ tấn công được thực hiện bởi lực lượng Qud của Iran, một đơn vị ưu tú của Vệ binh Cách mạng chứ không phải do những tay tin tặc nào đó.”

Thượng nghị sĩ Lieberman nói ông tin rằng những vụ tấn công đó để đáp lại những biện pháp chế tài ngày càng mạnh mẽ về kinh tế của Mỹ và đồng minh Âu châu áp đặt lên các định chế tài chánh của Iran.

Hoa Kỳ và nhiều nước Tây phương khác đã thống nhất chế tài Iran vì chương trình hạt nhân của Tehran bị nghi ngờ có mục đích phát triển vũ khí hạt nhân. Iran nhất mực nói rằng chương trình tinh chế uranium của họ chỉ phục vụ các mục tiêu hòa bình.

VOA Express

XS
SM
MD
LG