Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Panetta: Sức mạnh quân sự là một lựa chọn để chống lại Iran


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta gặp Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak tại Tel Aviv, ngày 1/8/2012
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta gặp Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak tại Tel Aviv, ngày 1/8/2012
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta nói với các giới chức Israel rằng tất cả mọi sự lựa chọn, kể cả hành động quân sự, đều có thể được dùng tới để ngăn không cho Iran phát triển vũ khí hạt nhân.

Lên tiếng tại Tel Aviv cùng với vị tương nhiệm phía Israel Ehud Barak, ông Panetta nhắc lại chính sách của Hoa Kỳ.

Ông Panetta nói trong tư cách Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ông có nhiệm vụ cung cấp cho Tổng thống tất cả các lựa chọn, bao gồm cả lựa chọn về quân sự, nếu biện pháp ngoại giao thất bại, và Tổng thống Obama đã nói rằng ngăn chặn một nước Iran có vũ khí hạt nhân là ưu tiên hàng đầu về an ninh quốc gia của Hoa Kỳ vì vậy tất cả mọi lựa chọn đã sẵn sàng.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak tỏ ra nghi ngờ đối với lập trường cho rằng việc chế tài và giải pháp ngoại giao có thể khiến Iran ngưng các hoạt động hạt nhân của họ.

Chuyến công du của ông Panetta cũng bao gồm cả cuộc hội kiến với Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Tổng thống Shimon Peres.

Bộ trưởng Panetta cho biết các cuộc thảo luận tập trung vào mối đe dọa của chương trình hạt nhân của Iran đối với Israel và Hoa Kỳ và những phương cách khác nhau để đối phó.

Ông bác bỏ tin nói rằng các cuộc họp cũng thảo luận về kế hoạch của một cuộc tấn công phủ đầu có thể có nhắm vào các cơ sở hạt nhân của Iran.

Ông Panetta đã từ Ai Cập đến Israel.

Tại Ai Cập ông đã gặp Tân Tổng thống Mohamed Morsi. Ông mô tả ông Morsi là một người độc lập tuy có các mối liên hệ với Tổ chức Huynh đệ Hồi giáo có chủ trương bảo thủ và cho biết nhà lãnh đạo Ai Cập cam kết sẽ thực hiện công cuộc cải cách dân chủ.

Ông Panetta mô tả quan hệ quân sự giữa Hoa Kỳ và Ai cập là một cái neo cho tình trạng ổn định khu vực trong 30 năm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG