Đường dẫn truy cập

Thượng viện Mỹ hoãn biểu quyết về luật bảo hiểm sức khỏe


Tổng thống Donald Trump, Phó Tổng thống Mike Pence và các lãnh tụ Đảng Cộng hòa tại Vườn Hồng Tòa Bạch Ốc sau khi Hạ Viện thông qua Luật thu hồi một phần Obamacare.
Tổng thống Donald Trump, Phó Tổng thống Mike Pence và các lãnh tụ Đảng Cộng hòa tại Vườn Hồng Tòa Bạch Ốc sau khi Hạ Viện thông qua Luật thu hồi một phần Obamacare.

Đối diện với khả năng bị đánh bại bởi chính các đảng viên Cộng hòa, lãnh tụ khối đa số ở Thượng viện, Mitch McConnell, ngày 27/6 quyết định hoãn lại cuộc biểu quyết về dự luật bảo hiểm sức khỏe để có thêm sự ủng hộ của các Thượng nghị sĩ trong đảng.

Tổng thống Donald Trump mời tất cả 52 Thượng nghị sĩ Cộng hòa đến Tòa Bạch Ốc chiều ngày 27/6 để thảo luận về việc tiến hành như thế nào.

Ông Mitch McConnell đang thúc đẩy biểu quyết trước lễ Độc lập 4/7. Luật đang bàn cãi sẽ thu hồi một số nội dung chính của Obamacare và thay thế bằng một chương trình bảo hiểm sức khỏe mới của liên bang.

Việc trì hoãn biểu quyết cho thấy ông McConnell và ông Trump cho tới nay đã thất bại trong việc thu hút đủ số phiếu giữa sức chống đối chắc chắn của phe Dân chủ và cùng lúc bị tấn công từ các Thượng nghị sĩ Cộng hòa cả hai phía ôn hòa và bảo thủ.

Ông McConnell cho báo giới biết các lãnh tụ đảng Cộng hòa đang nỗ lực có được 50 phiếu thuận thông qua dự luật. Ông nói thêm là Tòa Bạch Ốc muốn giúp soạn thảo dự luật để được Thượng viện thông qua.

Trong khi Hạ viện tháng rồi đã thông qua dự luật với một đa số khít khao để thay thế Obamacare, dự luật do thượng viện soạn thảo bị trì hoãn ngày 27/6 vì một số ít Thượng nghị sĩ có khả năng làm dự luật thất bại.

Các Thượng nghị sĩ ôn hòa lo ngại rằng hàng triệu người sẽ mất bảo hiểm sức khỏe. Các Thượng nghị sĩ bảo thủ e dự luật không đủ để xóa dấu ấn Obamacare.

Giá cổ phiếu của thị trường chứng khoán Mỹ ngày 27/6 giảm sút sau quyết định trì hoãn bỏ phiếu của Thượng viện.

Thị trường chứng khoán Mỹ mạnh trở lại trong năm nay với những hy vọng về cải cách thuế khóa, giảm bớt những qui định và những thay đổi trong lãnh vực bảo hiểm sức khỏe. Thị trường bắt đầu nghi ngờ là liệu chính quyền ông Trump có thực hiện những lời hứa hay không.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội, một cơ quan không đảng phái, ngày 26/6 cho biết luật này sẽ khiến cho 22 triệu người Mỹ mất bảo hiểm sức khỏe trong 10 năm tới, dù có giúp giảm bớt 321 tỉ đô la thâm thủng ngân sách trong thập niên tới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG