Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Nhật đình chỉ việc dời căn cứ hải quân Mỹ ở Okinawa


Căn cứ của Thủy quân Lục chiến Mỹ ở Okinawa, Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã quyết định ngưng tiến trình dời một căn cứ Thủy quân Lục chiến của Mỹ trú đóng trên đảo Okinawa.

Thủ tướng Abe loan báo hôm 4/3 rằng ông chấp nhận một đề nghị của tòa án, ngưng chỉ việc này, và thay vào đó theo đuổi các cuộc thương thuyết với chính quyền địa phương đang thách thức các kế hoạch của ông.

Vụ tranh chấp này là giữa chính phủ liên bang Nhật và chính quyền địa phương trên đảo Okinawa. Chính phủ của Thủ tướng Abe muốn dời căn cứ không quân Futenma tới một địa điểm ít dân cư hơn của Okinawa, nơi tọa lạc các cơ sở quân sự khác của Mỹ. Các chính quyền địa phương thì muốn căn cứ không quân phải rời hẳn khỏi đảo Okinawa.

Cư dân Okinawa sống gần căn cứ Mỹ than phiền rằng sự hiện diện của các binh sĩ Thủy quân Lục chiến Mỹ làm tăng quá mức số dân cư tại đây và làm tăng tỷ lệ tội phạm.

Xem bình luận (1)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG