Đường dẫn truy cập

Thống đốc Okinawa ra lệnh ngưng công tác tái bố trí căn cứ Mỹ


Máy bay MC130 của Mỹ chuẩn bị hạ cánh xuống căn cứ không quân Futenma ở Ginowan, Okinawa, tây nam Nhật Bản.

Thống đốc đảo Okinawa phía nam Nhật Bản vừa ra lệnh ngưng tất cả mọi hoạt động tại địa điểm mà một căn cứ không quân chính của Mỹ sắp được dời tới.

Thống đốc Takeshi Onaga hôm nay loan báo một khối bê tông ném xuống biển để thăm dò đặt mũi khoan đã làm hỏng một rạn san hô.

Phát biểu tại cuộc họp báo tại Tokyo, Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga nói công tác này không thể bị đình chỉ vì nó diễn ra sau khi Okinawa đã nhất trí cho tiến hành.

Ông Onaga, người phản đối căn cứ Hoa Kỳ được bầu làm thống đốc Okinawa vào tháng 11 sau khi vị thống đốc thời bấy giờ là ông Hirokazu Nakaima đồng ý thôi phản đối dự án này để đổi lấy ngân khoản tiền mặt bơm vào kinh tế địa phương mỗi năm.

Tokyo và Washington muốn dời căn cứ không quân Futenma từ một vùng đông dân cư tới khu vực duyên hải thưa dân giữa những phàn nàn về tình trạng ô nhiễm, ồn ào, và tỷ lệ tội phạm cao.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG