Đường dẫn truy cập

Giấy phép xây căn cứ không quân của Mỹ ở Okinawa có thể bị thu hồi


Thống đốc Okinawa Takeshi Onaga.
Thống đốc Okinawa Takeshi Onaga.

Thống đốc đảo Okinawa phía nam Nhật Bản loan báo sẽ thu hồi giấy phép xây dựng tại một căn cứ không quân mới của Mỹ trên đảo này sau khi các cuộc đàm phán giữa chính quyền địa phương với các quan chức trung ương ở Tokyo bị tan vỡ.

Thống đốc Takeshi Onaga hôm nay cho báo giới biết chính quyền địa phương có hành động sau khi phát hiện có ‘tiêu cực’ trong các giấy phép gốc do vị thống đốc tiền nhiệm ban hành.

Quyết định của ông Onaga được công bố chỉ vài ngày sau khi thi công được tái tục tại địa điểm gần một ngôi làng duyên hải trên đảo Okinawa có tên là Henoko.

Công tác thi công bị đình chỉ trong một tháng để tiến hành thương lượng.

Ông Onaga được bầu làm thống đốc hồi năm ngoái với cam kết ngăn không cho di dời căn cứ không quân Futenma của thủy quân lục chiến Mỹ từ một khu vực đông dân cư của Okinawa tới Henoko, mà thay vào đó là di chuyển cơ sở này sang một hòn đảo khác.

Tokyo và Washington đàm phán việc di dời căn cứ này vì các khiếu nại của cư dân địa phương phàn nàn về tình trạng ồn ào và số lượng lớn quân nhân Hoa Kỳ hiện diện trên hòn đảo.

Hơn 19.000 binh sĩ thủy quân lục chiến Mỹ đang đồn trú tại Okinawa với nhiệm vụ đáp ứng nhanh các mối đe dọa trong khu vực, cung cấp hỗ trợ khi xảy ra thảm họa và bảo vệ các lợi ích của Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga hôm nay cho báo giới biết công tác thi công tại căn cứ mới ở Henoko sẽ tiếp tục bất chấp quyết định của Thống đốc Onaga. Chính quyền trung ương có thể kiện ông Onaga để ngăn hành động của ông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG