Đường dẫn truy cập

Tiếp tục xây căn cứ không quân Mỹ ở Nhật bất chấp phản đối


Người biểu tình nằm dưới đất để phản đối việc xây dựng căn cứ không quân của Mỹ trên đảo Okinawa của Nhật Bản, ngày 29/10/2015.

Các công nhân hôm nay tiếp tục việc xây dựng một căn cứ không quân của Mỹ trên đảo Okinawa ở phía nam Nhật Bản. Đây được coi là thắng lợi của chính quyền trung ương nước này trước nỗ lực ngăn chặn kế hoạch di chuyển căn cứ này của tỉnh trưởng Okinawa.

Những người biểu tình đầy giận dữ tụ tập bên ngoài công trường ở Vịnh Henoko, trong khi các công nhân tới nơi làm việc, mang theo các thiết bị đào đất. Một số người phản đối đã ngồi trên đường, chặn cổng vào.

Việc xây dựng đã bị ngừng lại kể từ tháng Tám để Tokyo đàm phán nhằm đạt thỏa hiệp với Tỉnh trưởng Okinawa Takeshi Onaga về việc tìm một địa điểm mới cho lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ đồn trú tại Căn cứ không quân Futenma.

Sau khi cuộc đàm phán đổ vỡ, ông Onaga đã rút lại giấy phép xây dựng mà người tiền nhiệm của ông đã cấp.

Bộ Quốc phòng Nhật đã phản đối việc làm của ông Onaga lên Bộ trưởng Điền địa Keiichi Ishii, và ông này đã đảo ngược quyết định của ông Onaga hôm thứ Ba vừa qua.

Chính quyền tỉnh Okinawa dự kiến sẽ đệ đơn khiếu nại lên một hội đồng trọng tài có nhiệm vụ xem xét các tranh chấp giữa chính quyền địa phương và trung ương.

Ông Onaga được trích lời nói rằng “đây là sự đàn áp của nhà nước, và là điều hết sức đáng tiếc”. Ông cũng nói rằng chính phủ đã không suy xét gì tới quan điểm của chính quyền của ông.

Nhật Bản và Hoa Kỳ đã đàm phán về việc chuyển căn cứ không quân từ một nơi dân cư đông đúc ở Okinawa tới một nơi ít dân cư ở Vịnh Henoko.

Người dân sống gần Futenma lâu nay đã lên tiếng phàn nàn về tình trạng ô nhiễm tiếng ồn cũng như vị trí nằm giữa khu dân cư của căn cứ này.

Hơn 19.000 lính thủy quân lục chiến Mỹ hiện đồn trú tại Okinawa để có thể ứng phó nhanh chóng với các mối đe dọa trong khu vực cũng như để hỗ trợ khi xảy ra thảm họa.

XS
SM
MD
LG