Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Australia hứa hỗ trợ thêm cho Iraq chống IS


Thủ tướng Australia Tony Abbott và Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tại Baghdad, ngày 4/1/2015.
Thủ tướng Australia Tony Abbott và Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tại Baghdad, ngày 4/1/2015.

Thủ tướng Australia Tony Abbott hứa sẽ hỗ trợ thêm cho chính phủ Iraq để giúp chính quyền Baghdad chống lại các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi giáo. Ông Abbott đưa ra lời cam kết hôm nay trong một chuyến thăm không báo trước tới Iraq. Thông tín viên đài VOA Phil Mercer tường thuật từ Sydney.

Chính phủ Australia đã tham gia các cuộc không kích do Mỹ lãnh đạo nhắm vào các mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo ở miền bắc Iraq. Chính quyền Canberra cũng đã hứa phái 200 binh sĩ thuộc Lực lượng Biệt kích đến làm công tác cố vấn quân sự cho quân đội Iraq.

Hôm nay, ông Tony Abbott đã thực hiện chuyến thăm đầu tiên trong tư cách Thủ tướng Australia tới Baghdad, và đã cam kết với người đồng nhiệm nước chủ nhà, ông Haider al-Abadi, rằng chính quyền Canberra sẽ làm tất cả những gì có thể được để giúp đánh bại các phần tử chủ chiến Sunni đã chiếm nhiều khu vực lớn của Iraq và nước láng giềng Syria.

Ông Abbott nói rằng người dân Iraq vẫn tiếp tục chịu cảnh áp bức.

“Iraq là một quốc gia đã gánh chịu quá nhiều đau thương. Đầu tiên là hàng thập kỷ dưới chế độ độc tài của Saddam Hussein, kế đó là tình trạng hỗn loạn và lộn xộn sau cuộc tiến chiếm do Mỹ đứng đầu. Và gần đây nhất là cảnh đảo lộn, thời kỳ đen tối ập xuống miền bắc Iraq vì sự sùng bái chết chóc của Nhà nước Hồi giáo”.

Thủ tướng Abbott nói rằng những nỗ lực đánh bại các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi giáo không phải chỉ là một cuộc tranh đấu của Iraq mà là một cuộc chiến toàn cầu. Nhà lãnh đạo Australia nói rằng các phần tử chủ chiến Sunni đã "tuyên chiến với cả thế giới".

Trong chuyến thăm không báo trước tới Baghdad, ông Abbott cũng đã gặp Tổng thống Iraq Fuad Masum, và cũng đã được các chỉ huy quân sự của Mỹ và Australia thông báo tình hình. Ông cũng dành thời gian với các lực lượng Australia tại căn cứ của họ tại Iraq.

Australia cũng đóng góp thêm 4 triệu đôla viện trợ nhân đạo để giúp hàng trăm nghìn người Iraq đã bị thất tán và mùa màng bị tàn phán bởi các vụ tấn công khủng bố.

Sự hỗ trợ của Australia dành cho chiến dịch do Hoa Kỳ lãnh đạo nhắm vào các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi giáo phát xuất từ môt liên minh quân sự lâu dài đã có từ đầu những năm 50.

Trong những tháng gần đây, Canberra đã thông qua các đạo luật mới chống khủng bố nhằm ngăn chặn các công dân Australia trẻ tuổi tới tham gia với các chiến binh ở Iraq và Syria. Năm ngoái, chính quyền Canberra đã nâng mức báo động khủng bố trong nước từ mức trung bình lên mức cao vì các quan ngại về chủ nghĩa cực đoan nảy nở ở trong nước.

Những người chỉ trích sự can dự quân sự của Australia tại Iraq nhấn mạnh rằng điều đó rõ ràng đã khiến Australia trở thành một mục tiêu cho các phần tử khủng bố.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG