Đường dẫn truy cập

Thủ đô Washington bị phong tỏa cho tới lễ nhậm chức tổng thống


Điện Capitol, trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ sau hàng rào an ninh được dựng lên sau khi tòa nhà lịch sử bị tấn công. Ảnh chụp ngày 14/1/2021, sau khi Tổng Thống Donald Trump bị Hạ viện đàn hặc luận tội lần thứ nhì. REUTERS/Joshua Roberts
Điện Capitol, trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ sau hàng rào an ninh được dựng lên sau khi tòa nhà lịch sử bị tấn công. Ảnh chụp ngày 14/1/2021, sau khi Tổng Thống Donald Trump bị Hạ viện đàn hặc luận tội lần thứ nhì. REUTERS/Joshua Roberts

Thủ đô Washington của Mỹ vắng bóng xe cộ và dường như không có du khách hôm thứ Tư 13/1, thỉnh thoảng mới thấy một người chạy bộ tập thể dục trong khi nhiều toán công nhân xây dựng đang làm việc. Điện Capitol, trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ, bị khuất sau nhiều lớp hàng rào cao màu đen, hãng tin AP tường trình.

Cách Tòa Bạch Ốc hai khu phố, một nhóm Vệ Binh quốc gia mặc quân phục bước ra khỏi một chiếc xe buýt để tiến vào một khách sạn giữa lúc tình trạng phong tỏa được tuyên bố tại thủ đô Washington và sẽ kéo dài cho tới ngày 20/1, ngày diễn ra lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ.

Vụ nổi dậy bạo động hồi tuần trước tại Điện Capitol của những người ủng hộ Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã “tác động tới cách thức chúng tôi làm việc với các đối tác liên bang trong việc lập kế hoạch cho Lễ Nhậm chức Tổng thống lần thứ 59”, Thị trưởng Washington, bà Muriel Bowser, nói hôm 14/1.

Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã cảnh báo về các cuộc biểu tình bạo động có vũ trang của những người ủng hộ Tổng thống Trump đang được hoạch định tại 50 tiểu bang cũng như tại Washignton từ giờ cho tới ngày lễ nhậm chức của Tổng thống tân cử Joe Biden.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và mối đe dọa an ninh, Thị trưởng Bowser yêu cầu mọi người đừng đến khu vực thủ đô để dự Lễ Nhậm chức Tổng thống. Theo yêu cầu của bà, tình trạng An ninh quốc gia dành cho sự kiện đặc biệt đã được ban hành sớm, bắt đầu từ ngày 13/1, điều mà bà Bowser nói sẽ “thiết lập một hệ thống chỉ huy và kiểm soát hoàn toàn khác” để bảo đảm an ninh.

Tình trạng an ninh đặc biệt đó thường được ban hành trong các Lễ Nhậm chức Tổng thống và các sự kiện lớn khác, nhưng hiếm thấy lệnh phong tỏa được ban hành sớm như vậy trước ngày diễn ra sự kiện.

Xe cảnh sát chặn nhiều tuyến đường ở trung tâm Washington hôm 13/1, gây ra nạn kẹt xe ở một số khu phố. Thị trưởng Bowser nói khởi sự từ ngày 13/1, bất cứ ai có mặt bên trong phạm vi cử hành Lễ nhậm chức đều có thể bị chặn lại và thẩm vấn. Bắt đầu từ thứ Sáu 15/1, tất cả những khu đỗ xe trong phạm vi bị giới hạn ở khu vực trung tâm thủ đô đều bị phong tỏa cho tới ngày lễ nhậm chức.

Bà Bowser cũng chịu sức ép về việc không cung cấp phòng nghỉ cho những người biểu tình bạo động tiềm tàng. Tổ chức Black Lives Matter (Mạng sống người da đen cũng quan trọng) ở địa phương và Shutdown DC (Đóng cửa Washington) ra tuyên bố chung hôm 13/1, hối thúc tất cả các khách sạn ở khu trung tâm thủ đô hãy tự nguyện đóng cửa và trả tiền nhân viên. Ngoài mối đe dọa bạo động, các nhóm hoạt động này nói các ủng hộ viên của Tổng thống Trump là một mối đe dọa đối với sức khỏe của nhân viện khách sạn vì nói chung, họ từ chối mang khẩu trang giữa đại dịch. Nhiều khách sạn ở trung tâm, kể cả nơi mà nhóm Proud Boy thích thuê phòng, đã chọn đóng cửa tuần trước để tránh rắc rối.

“Đóng cửa hoàn toàn các khách sạn trong 6 đêm là cách duy nhất để bảo đảm sự an toàn của nhân viên khách sạn, của những người láng giềng và cư dân, cũng như của các quan chức trong chính phủ mới, các thành viên quốc hội và đảm bảo nền dân chủ của chúng ta”, hai tổ chức vừa kể nói. “Nếu họ không tình nguyện đóng cửa, chúng tôi yêu cầu Thị truỏng Bowser gia hạn lệnh khẩn cấp và đóng cửa tất cả các khách sạn trong thành phố”.

Trên thực địa, các lực lượng an ninh có mặt sẽ gồm 15.000 thành viên của lực lượng Vệ binh Quốc gia đến từ nhiều tiểu bang, một số có vũ trang.

Hàng trăm quân nhân thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia bên trong Trung tâm đón du khách bên trong Điện Capitol ở thủ đô Washington, Thứ Tư 13/1/2021. (AP)
Hàng trăm quân nhân thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia bên trong Trung tâm đón du khách bên trong Điện Capitol ở thủ đô Washington, Thứ Tư 13/1/2021. (AP)


Theo các giới chức, con số vệ binh quốc gia được mang súng sẽ hạn chế. Một số thi hành nhiệm vụ gần điện Capitol được mang súng trường, những người khác mang súng ngắn.

Lực lượng vệ binh quốc gia tuân thủ các quy định nghiêm ngặt trước khi dùng vũ lực, nhưng nói chung, các quân nhân này có thể sử dụng vũ lực chết người để bảo vệ mạng sống của họ và của những người khác.

Các quan chức cho biết trong khi 15.000 thành viên của Lực lượng vệ binh quốc gia đã được kích hoạt, vẫn có thể huy động thêm nhiều người nữa trong trường hợp cần thiết. Cảnh sát trưởng Washington Robert Contee hôm 13/1 ước lượng sẽ có hơn 20.000 vệ binh thi hành nhiệm vụ tại Washington trong ngày Lễ Nhậm chức.

.

VOA Express

XS
SM
MD
LG