Đường dẫn truy cập

Có thể có vaccine ngừa corona đầu năm tới


Thuốc Remdesivir của công ty Gilead Sciences đang được thử nghiệm để chữa trị COVID-19.
Thuốc Remdesivir của công ty Gilead Sciences đang được thử nghiệm để chữa trị COVID-19.

Giám đốc Viện Dị ứng và các Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ, bác sĩ Anthony Fauci, tuyên bố không có gì nghi ngờ là Mỹ có thể có vaccine ngừa virus corona vào tháng 1 sang năm.

Nói với phóng viên Savannah Guthrie trong chương trình TODAY của đài NBC ngày 30/4, bác sĩ Fauci cho biết chính phủ đang nhanh chóng làm việc để có câu trả lời là liệu vaccine có hiệu nghiệm hay không trước khi bắt đầu sản xuất hàng trăm triệu liều.

“Chúng ta muốn tiến hành nhanh chóng, nhưng chúng ta cũng muốn an toàn và hữu hiệu,” ông Fauci nói. “Tôi nghĩ việc này có thể làm được nếu mọi chuyện đi đúng chỗ. Hãy nhớ, trước đây tôi đã nói vào tháng 1 và tháng 2 là phải mất từ 1 năm đến 18 tháng (để chế tạo một vaccine,) do đó, tháng 1 là một năm không cách xa những gì tôi đã nói trước đây.”

Các nhà khoa học tại Trường đại học Oxford, Anh, ngày 29/4 loan báo vaccine họ đang bào chế có thể sẵn sàng vào tháng 9.

Sản xuất vaccine sẽ phải chạy đua với thời gian để có thể tiêm cho mọi người càng nhanh càng tốt.

“Nếu như vậy chúng ta sẽ bắt đầu tăng gia sản xuất với những công ty liên hệ, và bạn làm như vậy trong rủi ro,” ông Fauci nói. “Nói cách khác, bạn không chờ cho đến khi bạn có câu trả lời trước khi bắt đầu sản xuất. Bạn bắt đầu sản xuất, giả dụ rằng thuốc không thành công. Và nếu thuốc thành công, bạn có thể gia tăng sản xuất và hy vọng tiến đến thời biểu đó.” Về khả năng chữa trị cho các bệnh nhân COVID-19 ngay lúc này, ông Fauci nhắc tới thuốc Remdesivir một ngày sau khi ông phát biểu tại Tòa Bạch Ốc rằng “thuốc này rõ ràng có hiệu quả có ý nghĩa và tích cực rút ngắn thời gian bình phục.”

Nhận xét của ông Fauci được đưa ra sau một cuộc nghiên cứu sâu rộng với hơn 1.000 bệnh nhân tại nhiều địa điểm trên toàn thế giới được kiểm soát bằng thuốc giả, thử nghiệm may rủi.

Ngày 30/4, ông Fauci nói loại nghiên cứu như vậy là “tiêu chuẩn vàng” để xác định một thứ thuốc có hiệu nghiêm hay không .

Nhóm được cho dùng thuốc Remdesivir đã có thể được xuất viện trung bình trong vòng 11 ngày, so với 15 ngày trong nhóm dùng thuốc giả, ông Fauci nói tại Tòa Bạch Ốc.

Tuy nhiên ông nhấn mạnh trong chương trình TODAY là cuộc nghiên cứu này cho thấy thuốc do hãng Gilead Sciences sản xuất giúp phục hồi nhưng không hoàn toàn chữa trị được virus.

“Dù kết quả rõ ràng tích cực trên quan điểm thống kê, nhưng có tính cách khiêm nhường,” ông nói. “Có 31% cơ hội bình phục và xuất viện. Điều này quan trọng, nhưng đây là bước đầu mà chúng tôi dự kiến sẽ càng ngày càng có những loại thuốc tốt hơn.”

“Do đó đây là tin tốt lành, nhưng tôi rất nghiêm chỉnh khi tôi nói đây không phải là câu trả lời hoàn hảo. Nhưng đây là một bước đầu rất quan trọng.”

Giám đốc điều hành của Gilead Sciences, ông Daniel O’Day sẽ có mặt trong chương trình TODAY ngày 1/5 để nói thêm về sự đột phá này.

Ngày 29/4, Tổng thống Trump bày tỏ hy vọng là Remdesivir sẽ được cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm chấp thuận nhanh chóng.

“Sẽ thực sự nhanh chóng,” ông Fauci nói trong chương trình TODAY. “Tôi dự đoán là chúng ta sẽ sớm thấy việc này.”

Thuốc Remdesivir phải mất hàng tháng để sản xuất, nêu lên nghi vấn là thuốc đến với bệnh nhân nhanh chóng như thế nào khi cần một số lượng lớn. Theo sự hiểu biết của ông Fauci thì đây sẽ không là một vấn đề.

“Tôi tin tưởng là nếu có trường hợp như vậy, tôi tin tưởng là họ cam kết sản xuất thuốc này càng nhanh càng tốt,” ông nói.

Nhận xét của ông Fauci được đưa ra vào lúc càng ngày càng có nhiều tiểu bang trên khắp nước Mỹ giảm bớt hạn chế về những hoạt động công cộng và tái mở cửa việc kinh doanh. Trong khi ông tin là sẽ có những điểm nóng virus corona, ông cũng tin là các tiểu bang có thể thành công nếu họ có hạ tầng cơ sở để nhận ra, cách ly và theo dõi những trường hợp tiếp xúc với virus corona và “đừng nhảy vọt qua” những bước quan trọng.

“Nếu họ làm điều này, tôi cảm thấy lạc quan một cách dè dặt,” ông nói.

Hiện nay chính quyền ông Trump đang thi hành Chương trình “Operation Warp Speed” phối hợp các công ty dược tư nhân, các cơ quan chính phủ và quân đội trong một nỗ lực giảm bớt thời gian thông thường cần có để chế tạo vaccine.

Mục tiêu của “Operation Warp Speed” là có sẵn 300 triệu liều vaccine vào tháng 1 sang năm, Bloomberg cho biết.

(Nguồn NBC-TODAY/New York Post)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG