Đường dẫn truy cập

Thỏa thuận an ninh Mỹ-Philippines ‘đang tiến triển’


Đại sứ Mỹ tại Philippines Philip Goldberg
Đại sứ Mỹ tại Philippines Philip Goldberg hôm thứ Tư cho biết việc Trung Quốc hung hăng theo đuổi yêu sách lãnh thổ sẽ là động lực để Philippines sớm đồng ý với thỏa thuận an ninh cho phép tăng sự hiện diện quân sự của Mỹ ở nước này.

Thỏa thuận đề xuất được công bố từ nhiều năm trước và tiến triển khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến Philippines vào tháng 12 năm ngoái.

Đại sứ Goldberg cho biết vòng đàm phán gần đây đã được thực hiện ở Washington và các nhà đàm phán "đang đạt được tiến bộ "mặc dù còn có những "vấn đề cần được giải quyết." Ông không nói rõ những vấn đề đó là gì.

Khi được hỏi liệu Mỹ sẽ hưởng ứng lời kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới ủng hộ Philippines trong tranh chấp với Trung Quốc, ông Goldberg nói Mỹ ủng hộ Philippines trong tư cách đồng minh và đang làm việc với Philippines theo nhiều cách về các vấn đề an ninh.

Ông Goldberg cũng lưu ý rằng siêu bão Haiyan đã cho thấy rõ ràng rằng quân đội Philippine vẫn bị hạn chế trong việc đưa cứu trợ tới vùng bị thiên tai.

Xem bình luận (1)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG