Đường dẫn truy cập

Chiến dịch quân sự của Philippines giết chết 37 phiến quân


Binh sĩ Philippines tại trung tâm thành phố Zamboanga ở miền nam Philippines.
Các giới chức quân đội Philippines cho biết cuộc hành quân hai ngày ở miền nam đã hạ sát 37 phần tử hiếu chiến phản đối cuộc hòa đàm giữa Manila với một nhóm nổi dậy chính.

Tổng thống Benigno Aquino hôm nay nói rằng cuộc hành quân nhắm tới việc “gây sút giảm nghiêm trọng” cho khả năng phá hoại hòa đàm của nhóm hiếu chiến có tên là Chiến sĩ Tự do Bangsamoro Hồi giáo (BIFF).

Nhóm này là nhóm thoát ly của Mặt trận Hồi giáo Giải phóng Moro (MILF).

Thứ bảy vừa qua, MIFL đã kết thúc cuộc đàm phán nhằm thành lập một khu vực tự trị của người Hồi giáo ở miền nam Philippines.

Nhóm BIFF thề sẽ tiếp tục chiến đấu chống lại chính phủ. Họ nói rằng MILF đã nhượng bộ quá nhiều. Một số nhóm nổi dậy khác cũng chống đối những nỗ lực hòa bình.

4 thập niên giao tranh ở miền nam đã gây tử vong cho hơn 120.000 người và làm cho các chương trình phát triển của khu vực này bị gặp trở ngại.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG