Đường dẫn truy cập

Thiếu nữ Nigeria kể chuyện mất người thân về tay Boko Haram


Cô Deborah Peter, giữa, người sống sót duy nhất trong lần Boko Haram tấn công gia đình cô, cùng Chủ tịch Ủy ban Ngoại vụ Hạ viện Ed Royce (phải) và thành viên cấp cao của Ủy ban Ngoại vụ Hạ viên thuộc đảng Dân chủ Eliot Engel có mặt trong phiên điều trần tại Trụ sở Quốc hội, 21/5/2014.
Một thiếu nữ Nigeria đã sống sót sau một vụ tấn công của nhóm chủ chiến Boko Haram đang có mặt tại Washington, kể cho các thành viên Quốc hội Hoa Kỳ nghe về câu chuyện gia đình cô. Chủ tịch Ủy ban Ngoại vụ Hạ viện kêu gọi Hoa Kỳ trợ giúp các lực lượng Nigeria theo dõi và giải cứu hơn 270 nữ sinh Nigeria đang bị nhóm chủ chiến cầm giữ.

Thành viên cấp cao của Ủy ban Ngoại vụ Hạ viên thuộc đảng Dân chủ đã giới thiệu với các phóng viên Deborah Peter, người duy nhất sống sót một cuộc tấn công của Boko Haram.

Ông Eliot Engel nói: “Tôi muốn nhân cơ hội này cảm ơn Deborah đã đến đây và hiện diện cùng với chúng tôi – quý vị sẽ thấy cô ấy là một thiếu nữ khả ái như thế nào khi nói chuyện - một thiếu nữ sẽ làm cho bất cứ bậc cha mẹ nào hãnh diện và thực sự kể lại những sự kiện khủng khiếp đã xảy ra ở Nigeria.”

Cô Peter sau đó đã kể câu chuyện cha cô đã bị Boko Haram nhắm làm mục tiêu như thế nào bởi vì ông là một mục sư Cơ đốc giáo ở cùng một làng với những em nữ sinh vừa bị bắt cóc là làng Chibok.

Cô kể rằng ba người đàn ông đã đến nhà cô và yêu cầu cha cô từ bỏ đức tin Cơ đốc giáo. Khi ông từ chối, họ đã bắn ông ngay trước mặt cô và người anh trai 14 tuổi. Lúc đó cô 12 tuổi.

Sau đó, họ đã tranh luận về việc liệu có giết người anh cô hay không, và rồi đã bắn và giết anh ấy, bỏ cô một mình giữa hai xác người.

Cô Peter, nay 15 tuổi, đã đến Hoa Kỳ với sự giúp đỡ của một tổ chức Cơ đốc giáo và đang đi học tại tiểu bang Virginia. Cô muốn gửi thông điệp sau đây đến chính phủ Nigeria:

“Tôi muốn họ có lẽ gửi quân đội đi tìm các cô gái và có thể họ nên giúp những cô gái ấy khi những người mất gia đình muốn đến đi học ở đây.”

Tại một cuộc điều trần về Boko Haram sau đó trong ngày thứ tư, Chủ tịch Ủy ban Ngoại vụ Hạ viện Ed Royce nói trong khi thế giới còn bàn luận về việc phải làm gì về những em gái bị bắt cóc thì có thêm những em khác bị bắt cóc và thêm những người bị nhắm làm mục tiêu sát hại:

“Ðiều khó khăn là Boko Haram đang ở trong tiến trình bành trướng sự khủng bố, và tăng cường mức độ các cuộc tấn công này, các cuộc tấn công nhắm vào các em gái. Ðã có một sự biến chuyển. Ý tôi muốn nói là họ đã đe dọa và gây kinh sợ cho quân đội Nigeria, họ đang đi đến chỗ nhiều đơn vị quân đội đã đào tẩu.”

Dân biểu Royce nói Boko Haram đã thiêu rụi 500 ngôi trường ở Nigeria. Ông nói đây là những tình huống lạ thường, và kêu gọi lực lượng Hoa Kỳ giúp các đơn vị Nigeria truy lùng các cô gái và hoạch định và tổ chức một sứ mạng giải cứu.

Một giới chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ dự phiên điều trần, bà Sarah Sewell, cho biết bà hài lòng về sự hợp tác mà Nigeria đã chứng tỏ tại một trung tâm “phối hợp tình báo” ở thủ đô Abuja của nước này.

Bà Sewell nói: “Nếu có thời giờ, tôi hy vọng chúng ta có thể đạt được tiến bộ.”

Các đảng viên Cộng hòa và Dân chủ trong uỷ ban bày tỏ sự ủng hộ dành cho việc Hoa Kỳ trợ giúp nhiều hơn trong việc giải cứu các em nữ sinh và trong việc ngăn chặn những cuộc tấn công của Boko Haram.
Giáo sĩ Hồi giáo Abu Hamza bị khép vào 11 tội danh khủng bố
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:14 0:00
Đường dẫn trực tiếp

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG