Đường dẫn truy cập

Phiến quân Hồi giáo giết gần 30 dân làng ở miền bắc Nigeria


Bản đồ làng Chibok ở Nigeria.
Bản đồ làng Chibok ở Nigeria.
Những kẻ nghi là phiến quân Hồi giáo đã giết chết gần 30 người tại hai ngôi làng ở miền bắc Nigeria gần làng Chibok, nơi hơn 300 nữ sinh trung học bị bắt cóc hồi tháng trước.

Những người mục kích ở làng Alagrno nói rằng các tay súng đã xông vào làng trong đêm vừa qua và giết chết ít nhất 17 người. Họ cho biết những kẻ tấn công cũng cướp lương thực và nổi lửa đốt nhà.

Dân chúng làng Shawa ở kế bên nói rằng phiến quân đã giết chết ít nhất 10 người trong vụ tấn công hôm thứ hai.

Tin về những vụ tấn công đó được loan tải trong ngày hôm nay, một ngày sau khi hai vụ nổ bom tại thành phố Jos ở miền trung giết chết ít nhất 118 người.
Khói bốc lên sau vụ nổ tại một ngôi chợ đông người ở thành phố Jos, Nigeria, ngày 20/5/2014.
Khói bốc lên sau vụ nổ tại một ngôi chợ đông người ở thành phố Jos, Nigeria, ngày 20/5/2014.

Hai vụ nổ cách nhau vài phút, xảy ra tại một ngôi chợ đông người, đã làm sập nhiều tòa nhà và gây ra nhiều đám cháy lớn. Giới hữu trách dự kiến số tử vong còn gia tăng.

Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan gọi vụ đánh bom là “tàn bạo và ác ôn” và cho biết ông có quyết tâm đánh bại chủ nghĩa khủng bố.

Chưa ai lên tiếng nhận trách nhiệm, nhưng nhiều người đã nghĩ ngay thủ phạm là Boko Haram, là nhóm Hồi giáo cực đoan đã giết chết hàng ngàn người trong 5 năm qua, khi họ tìm cách thành lập một quốc gia Hồi giáo bảo thủ ở miền bắc Nigeria.

Nhóm khủng bố này cũng đã bắt cóc hơn 300 nữ sinh trung học tại một ngôi làng hẻo lánh trong tỉnh Borno hồi tháng trước. 276 em trong số đó vẫn còn mất tích.

Các nhà lập pháp Nigeria hôm qua đã bỏ phiếu tán đồng việc triển hạn tình trạng khẩn trương thêm 6 tháng ở vùng đông bắc, nơi Boko Haram hoạt động nhiều nhất.
XS
SM
MD
LG