Đường dẫn truy cập

Thêm những ca nhiễm và tử vong vì Ebola ở châu Phi


Một giới chức y tế Nigeria mặc đồ bảo hộ tại sân bay quốc tế Murtala Muhammed ở Lagos, Nigeria, 6/8/2014.

Các giới chức Nigeria vừa xác nhận thêm 5 trường hợp nhiễm Ebola mới ở Lagos và ca tử vong thứ hai vì căn bệnh này.

Những ca bệnh mới làm gia tăng quan ngại về loại virus chết người sẽ lây lan trong quốc gia đông dân nhất châu Phi này. Tính đến nay, những quốc gia nhỏ hơn là Liberia, Sierra Leone và Guinea - tâm điểm của dịch Ebola - đã giết chết gần 900 người trong năm nay.

Tổ chức Y sĩ Không Biên giới gọi đợt bùng phát virus này là “chưa từng có” và “hoàn toàn ngoài tầm kiểm soát.”

Giới chức y tế cảnh báo công chúng để tránh tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc chất dịch cơ thể của bệnh nhân nhiễm Ebola. Nhưng những nỗ lực của họ đã bị cản trở vì rất nhiều người mất lòng tin ở các bác sĩ và bệnh viện và nhất quyết theo truyền thống chôn cất người chết bằng tay, khiến virus Ebola lây lan.

Tuần này, Ngân hàng Thế giới đã cam kết cấp tới 200 triệu đô-la để giúp cho ba quốc gia châu Phi kiềm chế dịch bệnh, cải thiện hệ thống y tế công cộng, và giúp cho các cộng đồng đối phó với tác động kinh tế của cuộc khủng hoảng.

Hiện không có thuốc hay vaccine điều trị Ebola.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG