Đường dẫn truy cập

Nỗ lực kiềm chế Ebola mang lại một số kết quả


Giới chức y tế Nigeria chờ đợi để kiểm tra hành khách tại sân bay quốc tế Murtala Muhammed ở Lagos.
Giới chức y tế Nigeria chờ đợi để kiểm tra hành khách tại sân bay quốc tế Murtala Muhammed ở Lagos.

Giữa lúc mối lo âu về nguy cơ lây lan virusEbola đang tăng trên toàn thế giới, tin tức từ Tây Phi, nơi vụ bộc phát khởi sự, cho thấy những dấu hiệu lẫn lộn. Các chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức về virusgây bệnh, và hướng dẫn dân chúng cách thức để tự bảo vệ đang cho thấy một số kết quả, tuy nhiên các nhà kinh tế nói bệnh này có thể có những tác động tai hại đối với các doanh nghiệp. Các nhà lãnh đạo Châu Phi đang tham dự một hội nghị cấp cao ở Washington đã lên tiếng kêu gọi các nước phát triển hãy giúp họ. Thông tín viên Zlatica Hoke tường trình thêm chi tiết sau đây.

Một phụ nữ Mỹ bị nhiễm virus Ebola trong khi đang giúp các bệnh nhân ở Liberia đã về tới Hoa Kỳ để được chữa trị. Bà là nhân viên cứu trợ người Mỹ thứ nhì bị lây nhiễm trong vụ bộc phát dịch Ebola đang tiếp diễn ở Tây Phi. Một người đàn ông mới đây trở về từ khu vực này đang được xét nghiệm để tìm triệu chứng bệnh Ebola tại một bệnh viện ở thành phố New York.

Giữa lúc virus Ebola đang lây lan ở Tây Phi và xa hơn nữa, các chính phủ và các giới chức y tế trên khắp thế giới cảnh cáo công chúng rằng mối đe dọa do Ebola gây ra là có thực.

Thông tín viên của VOA trò chuyện qua Skype với nữ điều dưỡng viên Marion Sabah tại Monrovia, thủ đô của Liberia. Bà Sabah đang chỉ dẫn cho các nhân viên y tế và các cộng đồng địa phương về những cách thức để họ tự bảo vệ.

“Chúng tôi tìm cách nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc phải báo cáo sớm khi một người ngã bệnh, và đó là một phần của chiến dịch nâng cao nhận thức trong cộng đồng.”

Các chính quyền Tây Phi đã dùng các mạng lưới xã hội, các phương tiện truyền thông mới và mạng internet để thông tin cho công chúng về virus Ebola. Các doanh nghiệp đã để sẵn những xô nước và thuốc rửa tay để chống nhiễm trùng. Thói quen bắt tay không được khuyến khích và người dân có thể gọi cho các cơ quan chính quyền để chôn cất những xác chết. Rất nhiều bệnh nhân đã được chữa khỏi và tỷ lệ tự vong giờ thấp hơn dự kiến.

Mặc dù vậy, giới lãnh đạo doanh thương nói vụ bộc phát mà cho tới nay đã giết chết gần 900 người trong khu vực, sẽ tác động tới nền kinh tế. Ông Samuel Jackson, một nhà kinh tế Liberia nói:

Dân chúng được khuyến cáo rửa tay để ngăn ngừa để ngăn chặn sự lây lan của virus Ebola.
Dân chúng được khuyến cáo rửa tay để ngăn ngừa để ngăn chặn sự lây lan của virus Ebola.

“Xin đừng quên, lý do là vì Ebola không phải là một căn bệnh duy nhất tại đất nước này. Chúng tôi còn có bệnh sốt rét, bệnh kiết lỵ, bệnh tả, và ngoài ra còn có những người cao niên mắc bệnh rồi qua đời. Ngay bây giờ, rất nhiều bệnh viện đã đóng cửa, hệ thống y tế đang bị áp lực nặng nề và đó sẽ là những hậu quả sẽ tác động đến nền kinh tế của nước này trong thời gian sắp tới.”

Các nhà lãnh đạo Phi Châu hội họp trong tuần này tại Washington, đã yêu cầu các nước Tây phương ra tay giúp đỡ. Ngân hàng Thế giới cam kết tới 200 triệu đôla cho các nỗ lực nhằm kiềm chế vụ bộc phát. Ông Jim Yong Kim, Chủ tịch Tập đoàn Ngân hàng Thế giới phát biểu:

“Chúng tôi vừa loan báo rằng Tập đoàn Ngân hàng Thế giới sẽ quyên góp tới 200 triệu đôla để hỗ trợ Guinea, Liberia và Sierra Leone trong các nỗ lực của họ chống bệnh dịch Ebola đã bộc phát tại 3 nước này. Ngân khoản này sẽ được dành cho các dịch vụ hỗ trợ cơ bản, để mua vật dụng y khoa, mướn nhân viên y tế và cũng để giúp đỡ những người đang phải đối mặt với tình cảnh khó khăn kinh tế vì hậu quả của cơn dịch Ebola.”

Bệnh Ebola được truyền qua những sự tiếp xúc gần gũi với những dịch trong cơ thể, những người sống chung hoặc chăm sóc các bệnh nhân bị nhiễm bệnh là thành phần có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất. Các chuyên gia nói rằng virusnày không thể lây lan qua đường không khí.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG