Đường dẫn truy cập

Thanh niên Mỹ rời bỏ IS nói đã quyết định sai


Mohamad Jamal Khweis, công dân Mỹ, nói anh đã quyết định sai khi theo một thiếu nữ tới Mosul ở Iraq. Ảnh chụp từ video Kurdish24 ngày 17/3/2016.
Mohamad Jamal Khweis, công dân Mỹ, nói anh đã quyết định sai khi theo một thiếu nữ tới Mosul ở Iraq. Ảnh chụp từ video Kurdish24 ngày 17/3/2016.

Một công dân Mỹ nói anh đã rời bỏ hàng ngũ của Nhà nước Hồi giáo, vừa thừa nhận rằng anh không suy nghĩ đúng đắn khi quyết định gia nhập nhóm Nhà nước Hồi giáo ở Trung Đông trong năm nay.

Nói chuyện với một người thẩm vấn anh ở vùng Kurdistan của Iraq, Mohamad Jamal Khweis nói: “Tôi đã làm quyết định sai trái khi cùng đi với một thiếu nữ tới Mosul… Tôi không suy nghĩ đúng đắn”.

Khweis, một thanh niên 26 tuổi, đã ra đầu hàng các chiến binh Peshmerga người Kurd ở gần thành phố Sinjar ở miền Bắc Iraq trong tuần này, và bị họ giam cầm từ hôm thứ Hai.

Khweis sinh ra ở Mỹ và lớn lên tại một khu ngoại ô thủ đô Washington. Anh đã được đài truyền hình Kurdistan 24 phỏng vấn ở Irbil, một thành phố của người Kurd ở miền Bắc Iraq.

Khweis nói tiếng Anh trong cuộc phỏng vấn được cắt ngắn xuống còn 16 phút. Trong cuộc phỏng vấn Khweis không đề cập tới các vụ giao tranh hay hành động bạo lực nào khác, nhưng tiết lộ một số chi tiết về quá trình của mình, và những chuyến du hành của anh ta từ tháng 12 năm ngoái, khi anh chuẩn bị gia nhập nhóm cực đoan IS.

Chương trình phỏng vấn chiếu một thanh niên mặc quần khaki và một chiếc áo không cổ màu xám xanh, nói năng từ tốn và đôi khi mỉm cười.

Khweis nói anh theo học ngành tư pháp hình sự ở đại học nhưng không cho biết ở đâu. Cha mẹ của Khweis là người gốc Palestine, cư ngụ tại thành phố Alexandria, bang Virginia.

Thanh niên này cho biết anh đã lui tới các đền Hồi giáo, nhưng không mấy thường xuyên, và cuộc phỏng vấn không cho biết động cơ nào đã thúc đẩy anh ra đi để gia nhập nhóm Nhà nước Hồi giáo.

VOA Express

XS
SM
MD
LG