Đường dẫn truy cập

2 kẻ khủng bố ủng hộ IS bị tuyên các án tù dài hạn ở Mỹ


Mufid Elfgeeh, một trong những tay tuyển mộ chiến binh cho Nhà nước Hồi giáo đầu tiên từng bị bắt ở Mỹ, bị tuyên án 22 năm tù.
Mufid Elfgeeh, một trong những tay tuyển mộ chiến binh cho Nhà nước Hồi giáo đầu tiên từng bị bắt ở Mỹ, bị tuyên án 22 năm tù.

Một thẩm phán liên bang hôm 17/3 đã tuyên phạt một người đàn ông ở Rochester, bang New York, 22 năm tù giam về tội tìm cách tuyển mộ chiến binh khủng bố và gây quỹ cho nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Các công tố viên nói Mufid Elfgeeh là một trong những tay tuyển mộ chiến binh cho Nhà nước Hồi giáo đầu tiên từng bị bắt, và nói họ tin rằng bản án tù lâu năm dành cho đương sự sẽ làm cho nước Mỹ an toàn hơn.

Theo cáo trạng của chính phủ Mỹ, Elfgeeh đã chủ động tuyển mộ và cung cấp sự trợ giúp tài chính, tài liệu và những sự hỗ trợ khác cho hai người đàn ông đi sang Syria vào năm 2014 để gia nhập Nhà nước Hồi giáo.

Elfgeeh không biết rằng hai người đàn ông trong cuộc là những người cung cấp thông tin cho Cơ quan Điều tra Liên Bang Hoa Kỳ -FBI.

Elfgeeh còn dùng truyền thông xã hội để phổ biến thông tin về Nhà nước Hồi giáo và những thành phần cực đoan khác, đồng thời cam kết sẽ hỗ trợ cho khủng bố.

Cũng trong ngày 17/3, một toà án liên bang đã kết tội một người đàn ông ở Arizona về những tội liên quan tới khủng bố, trong đó có các kế hoạch cùng với hai người ở chung phòng, tấn công vào các căn cứ quân sự, các trung tâm thương mại và trận tranh tài Super Bowl ở Glendale, Arizona, trong năm 2015.

Abdul Malik Abdul Kareem sẽ đối mặt với bản án tù 45 năm khi bị tuyên án vào cuối năm nay.

Hai người chia phòng với nghi can này bị bắn chết hồi năm ngoái khi họ nổ súng vào cảnh sát và các nhân viên an ninh bên ngoài một hội trường ở Texas, nơi các họa sĩ biếm họa tổ chức một cuộc thi đua để vẽ nhà tiên tri Hồi giáo Muhammad.

Nhiều người Hồi giáo coi việc vẽ nhà tiên trị này là một hành động báng bổ tôn giáo.

Kareem không tham gia cuộc tấn công này, nhưng đã nói dối với cảnh sát khi chối bỏ rằng anh ta không biết gì về vụ tấn công này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG