Đường dẫn truy cập

Thái Lan đã thu hồi lệnh giới nghiêm


Thủ tướng Thái Lan hôm nay loan báo rằng chính phủ quyết định thu hồi lệnh giới nghiêm ban đêm đã áp dụng ở Bangkok và những khu vực khác sau khi những cuộc biểu tình chống chính phủ xảy ra bạo động gây chết người.

Thủ tướng Abhisit Vejjajiva hôm nay cho báo chí biết rằng tình trạng khẩn cấp vẫn còn hiệu lực, nhưng không còn cần tới lệnh giới nghiêm nữa.

Ông cũng nói rằng việc tổ chức cuộc bầu cử trước hạn kỳ trong năm nay có lẽ không thể thực hiện được.

Những người biểu tình Áo Đỏ đã đòi tổ chức bầu cử để thay thế chính phủ của ông Abhisit, là chính phủ mà họ cho là bất hợp pháp và chỉ bảo vệ quyền lợi của giới thượng lưu.

Tuy nhiên trước đây trong tháng này, các nhân vật lãnh đạo phe đối lập bác bỏ kế hoạch hòa giải của ông Abhisit, trong đó có việc tổ chức bầu cử vào tháng 11.

Những người biểu tình Áo Đỏ đã chiếm khu thương mại chính ở Bangkok trong hai tháng cho đến khi bị quân đội dùng sức mạnh để giải tán hồi tuần trước. Bạo động liên quan tới vụ xuống đường phản kháng này đã gây tử vong cho ít nhất 88 người, phần lớn là người biểu tình.

Hôm thứ Ba vừa qua một tòa án Thái Lan đã ra trát tróc nã cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra về tội khủng bố. Chính phủ nói rằng họ sẽ yêu cầu cơ quan cảnh sát quốc tế Interpol ban hành một lệnh cảnh báo cho các quốc gia thành viên để hối thúc họ bắt giữ và dẫn độ ông Thaksin.

Ông Thaksin đang sống lưu vong và tìm được nơi dung thân ở nhiều nước khác nhau.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG