Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Thái Lan bênh vực quyết định dùng quân đội để dẹp bạo loạn


Thông tín viên VOA Ron Corben ghi nhận một số chi tiết trong buổi họp báo của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva hôm thứ Bảy, sau khi ông giải trình với các đại sứ của nước ngoài.

Ông Abhisit nói rằng ông cố gắng tránh gây bất kỳ thiệt hại nào về nhân mạng nhưng ông phải thi hành luật pháp.

Ông nói tiếp: “Quyết định của tôi phải được dựa trên những gì tôi cảm thấy đúng cho đất nước. Nếu ta gặp phải một nhóm người muốn dùng bạo lực và cái chết để đạt một mục tiêu chính trị, ta phải suy nghĩ thật kỹ trước khi chịu khuất phục. Tất cả những gì tôi muốn làm là cần phải bảo đảm cho chính quyền có thể thực thi luật pháp.”

Ông tuyên bố sẵn sàng chịu trách nhiệm nếu kết quả điều tra cho thấy ông là người có lỗi đã để cho xảy ra đổ máu.

Một số nhà báo tại cuộc họp báo nói rằng họ đã được nhiều người biểu tình cho biết tại một số nơi, binh sĩ đã coi thường lệnh của chính quyền là phải hết sức cẩn thận khi sử dụng đạn thật nhắm vào đoàn biểu tình.

Ông Abhisit nói ông sẵn sàng xúc tiến chuyện hòa giải để hàn gắn sự chia rẽ trong nước và ông kêu gọi phe Áo Đỏ chấm dứt các vụ bạo động. Đối với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, ông nói:

“Vị cựu Thủ tướng là một trở ngại lớn cho thỏa hiệp và các kế hoạch hòa giải. Tôi tin ông sẽ tiếp tục là một trở ngại. Vấn đề là nếu như cả nước phải chiều theo các đòi hỏi cá nhân, gồm những lợi ích riêng tư, nhờ đó ông có thể đứng trên luật pháp, thì đó là điều mà chính phủ này không thể chấp nhận.”

Nhưng ông Thaksin vẫn còn chiếm được cảm tình của nhiều người Áo Đỏ ở Bangkok và các tỉnh miền Bắc.

Nhóm này dọa sẽ rút vào hoạt động bí mật, sau khi bị truy quét trong đợt vừa qua. Nhiều thành viên cao cấp của họ đã bị nhà chức trách bắt giam hoặc mời lên làm việc.

Tin tình báo Thái Lan nói rằng các nhóm Áo Đỏ định sẽ mở những cuộc phản công dữ dội ở miền Bắc và Đông Bắc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG