Đường dẫn truy cập

Thái Lan: Nước lụt tràn vào Hoàng cung


Một bé gái bơi trong dòng nước lụt phía trước Hoàng Cung Thái Lan

Nước lụt ở Thái Lan đã tràn vào Grand Palace ở Bangkok, một địa điểm lịch sử từng là nơi ở của các nhà vua Thái, và hiện là một nơi chính hấp dẫn du khách. Cơn lụt lội tệ hại nhất ở Thái Lan từ mấy chục năm nay đang từ từ bao vây thủ đô, khiến hàng ngàn người phải bỏ chạy khỏi thành phố. Mặc dầu nhiều du khách đã rời khỏi thành phố, những người ở lại đã được toàn quyền thưởng ngoạn các di tích nổi tiếng của nước này.

Con sông Chao Phraya của Bangkok hôm nay đã tràn vào các tòa nhà lịch sử ở bờ sông, kể cả Grand Palace, tức Hoàng Cung. Tại nơi các nhà vua Thái Lan từng ở, binh sĩ đang gắng sức bơm khối nước đã lên đến mắt cá chân.

Khi thủy triều rút xuống, các thắng tích khô ráo và mở cửa. Nhưng sau nhiều ngày du khách và dân địa phương bỏ chạy khỏi thủ đô Thái, khu vực lịch sử thường đông đúc trở nên yên tĩnh.

Hai du khách từ Venice cùng đi cho biết tên là David và Eduardo, nói rằng họ thường đến Bangkok để nghỉ ngơi. Nhưng họ than phiền là một số nơi đóng cửa vì lụt lội.

Người thì nói rằng họ muốn đi thuyền hôm nay nhưng dịch vụ đã đóng cửa. Người thì nói rằng chợ búa đóng cửa nên chỉ còn cách về khách sạn nằm ngủ.

Cơn lụt đã gây gián đoạn hoạt động của các hệ thống cung ứng. Dân cư tích trữ vật phẩm khiến các kệ nhu yếu phẩm của Bangkok trống trơn.

Một số cửa hàng tạp hóa nay bán thức ăn và thức uống theo khẩu phần vào lúc mọi người ngày càng lo lắng về nạn lụt nặng nề thêm vào cuối tuần này.

Anh James 19 tuổi từ Anh quốc dự định đến bắc Thái Lan với một người bạn. Anh nói anh không lo lắng mấy về lụt lội nhưng có nhận thấy các kệ hàng trống trơn.

Anh nói mua nước đóng chai rất khó nhưng ngoài vấn đề đó ra, thì không có gì khác phải lo.

Với các khu phố bên bờ sông nay thường xuyên bị ngập lụt khi nước lên, người ta lo ngại rằng con nước lớn hơn trong những ngày sắp tới và thêm nước lụt từ miền bắc có thể làm cho tình hình nghiêm trọng hơn.

Vùng đồng bằng miền trung Thái Lan đã bị lụt từ nhiều tháng, khiến nhiều khu công nghiệp phải đóng cửa, làm tê liệt việc sản xuất và gây thiệt mạng cho hàng trăm người. Các chính phủ nước ngoài, trong đó có Hoa Kỳ, đã cảnh báo công dân không nên du hành đến Thái Lan nếu không cần thiết vì những khó khăn trong vấn đề chuyên chở và thiếu hụt thực phẩm.

Cảnh nước lụt ở Thái Lan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG