Đường dẫn truy cập

Thái Lan kéo dài thêm lệnh giới nghiêm


February 4: Opposition supporters rally after Friday prayers in Tahrir Square in Cairo. Tens of thousands of Egyptians prayed for an immediate end to President Hosni Mubarak's 30-year rule, hoping a million more would join them in what they called the "Da
February 4: Opposition supporters rally after Friday prayers in Tahrir Square in Cairo. Tens of thousands of Egyptians prayed for an immediate end to President Hosni Mubarak's 30-year rule, hoping a million more would join them in what they called the "Da

Chính phủ Thái Lan kéo dài lệnh giới nghiêm ban đêm thêm 3 ngày giữa lúc tình hình an ninh tại Bangkok vẫn còn bấp bênh, sau khi quân đội giải tán khu vực tập trung của những người phản đối chính phủ. Bên cạnh đó, theo bài tường trình của Thông tín viên đài VOA Ron Corben, chính quyền Bangkok cũng bắt đầu công tác dọn dẹp.

Công nhân thành phố hôm thứ Năm đã dùng xe ủi đất và xe tải để dọn dẹp rác rưới còn sót lại sau khi quân đội đóng cửa khu vực tụ tập của phe Áo đỏ ở trung tâm Bangkok.

Công nhân đã lấy đi các rào cản làm bằng vỏ xe và ống tre ở đầu con đường Silom, khu vực tài chính của thành phố.

Ông Pratsarn, giới chức của thành phố Bangkok cho biết: “Phải mất ít nhất 2 ngày mới dọn dẹp xong, một phần là vì quân đội muốn bảo đảm an toàn. Quân đội cho phép dọn dẹp sau khi đã kiểm tra xem có còn sót chất nổ nào hay không, và bây giờ đã biết chắc là không còn gì.”

Nhiều người lãnh đạo của phe áo đỏ đã ra trình diện với chính quyền tính đến chiều thứ Năm. Họ yêu cầu những người trong phe giải tán để trở về nhà, nhưng một số người vẫn còn nán lại và chống lại việc bắt bớ của chính quyền.

Quân đội báo cáo vẫn còn một vài ổ kháng cự lẻ tẻ tại Bangkok trong ngày thứ Năm, buộc quân đội phải tiếp tục truy quét. Nhưng nói chung, thành phố tương đối yên tĩnh, một ngày sau khi quân đội dùng xe bọc thép để xông vào khu vực tập trung của phe Áo đỏ tại Rajaprasong, khu vực có nhiều cửa hàng và nhà ở thuộc loại cao cấp.

Có ít nhất 9 người thiệt mạng trong vụ này, nâng tổng số người chết lên hơn 70 người kể từ khi các cuộc biểu tình khởi sự vào giữa tháng 3.

Anh Satish Sehgal là một nhà xuất bản sách báo, sống gần khu vực Bon Kai. Anh là một trong những người đã chứng kiến cuộc xô xát dữ dội hôm thứ Tư. Anh cho biết tình hình tại khu vực Bon Kai vẫn chưa yên cho nên nhà chức trách vẫn chưa mở lại các con đường giao thông, khu vực này vẫn còn một nhóm người Áo đỏ.

Anh Sehgal nói: “Tôi nghĩ là nhà chức trách đang chờ đợi để giải tỏa khu vực Bon Kai bởi vì dường như một số người hoạt động và một số người khủng bố vẫn còn núp đâu đó trong nhiều tòa nhà. Quân đội vẫn còn đi tìm vũ khí và chất nổ dọc theo con đường Rajadamri. Còn ngoài ra thì tôi nghĩ chẳng bao lâu nữa mọi chuyện sẽ trở lại bình thường.”

Chính quyền đã tăng thêm 3 ngày lệnh giới nghiêm ban đêm đã được áp dụng từ thứ Tư tại Bangkok và hơn 20 tỉnh.

Phe Áo đỏ ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra và đòi chính phủ hiện nay giải tán.

Phía chính phủ nói chính ông Thaksin giúp dàn dựng các cuộc biểu tình vừa qua, dù ông đã bác bỏ lời tố giác đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG