Đường dẫn truy cập

Các ngoại trưởng của Thái Lan và Campuchia ra trước tòa án quốc tế


Ngoại trưởng Hor Namhong kêu gọi thẩm phán tại Tòa án quốc tế tại Hà Lan can thiệp vào cuộc tranh chấp đất quanh ngôi đền cổ Preah Vihear
Ngoại trưởng Hor Namhong kêu gọi thẩm phán tại Tòa án quốc tế tại Hà Lan can thiệp vào cuộc tranh chấp đất quanh ngôi đền cổ Preah Vihear

Bộ trưởng Ngoại giao hai nước Campuchia và Thái Lan sẽ dẫn đầu các toán pháp lý để đưa ra lập luận của nước họ ra trước Tòa Án Tư Pháp Quốc Tế ở La Haye hôm nay.

Tòa án quốc tế đã được yêu cầu can thiệp vào cuộc tranh chấp đất đai chung quanh ngôi đền cổ Preah Vihear, vốn đã dẫn đến các vụ đụng độ khiến 10 người thiệt mạng hồi tháng Hai.

Có 18 người khác chết trong các cuộc giao tranh hồi tháng trước gần một khu đất quanh một ngôi đền cổ khác, nằm cách đó khoảng 150 km về hướng Tây.

Trong phiên tòa 2 ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Hor Nam Hong dự kiến sẽ yêu cầu Tòa án Quốc tế ra phán quyết rằng khu vực rộng 4,6 km vuông quanh ngôi đền Preah Vihear là lãnh thổ của Campuchia. Chính tòa án này hồi năm 1962 đã phán quyết rằng ngôi đền nằm bên trong lãnh thổ của Campuchia, nhưng tòa không xác định rõ chủ quyền của khu đất chung quanh.

Các giới chức ở Bangkok nói rằng Bộ trưởng Ngoại giao Thái Kasit Piromya, được hậu thuẫn bởi nhiều luật sư đến từ Pháp, Canada và Australia, sẽ lập luận rằng bằng cách thỏa thuận việc thành lập một ủy ban biên giới hỗn hợp hồi năm 2000, Campuchia đã thừa nhận rằng đang có nghi vấn về đường ranh biên giới giữa đôi bên.

Ngoại trưởng Piromya sẽ nói rằng tòa án quốc tế không có quyền tài phán để xác định đường ranh biên giới trong các điều kiện đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG