Đường dẫn truy cập

Thái Lan: Thành phần bảo hoàng kêu gọi dân chúng đừng đi bỏ phiếu


Nhà chức trách Thái Lan đe dọa sẽ dỡ bỏ các bảng vận động không đi bỏ phiếu

Tại Thái Lan, mùa vận động chính trị đang diễn ra sôi nổi trước cuộc tổng tuyển cử với sự tranh đua khít khao vào tháng tới. Trong khi phần lớn chú ý dồn vào cuộc giằng co giữa đảng Dân chủ cầm quyền và đảng Pheu Thai đối lập, còn mấy chục đảng ít được biết đến hơn cũng đang tìm cách lên tiếng. Theo bài tường thuật của thông tín viên VOA Daniel Schearf từ Bangkok, một phòng trào chính trị đã đóng vai trò chủ yếu trong chính sự mấy năm gần đây hiện đang hối thúc dân chúng đừng tham gia bỏ phiếu.

Hàng trăm người thuộc Liên minh Nhân dân tranh đấu cho Dân chủ, còn được gọi là phe Áo Vàng, hôm nay đã đi tuần hành qua khắp khu vực tài chính của Bangkok trong chiến dịch độc đáo khuyến khích dân chúng Thái chớ nên đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử toàn quốc vào tháng tới.

Những người ủng hộ phong trào còn được gọi tắt là PAD này nói rằng các chính trị gia ra tranh cử trong cuộc bầu cử này 3 tháng 7 là thèm khát quyền lực và tham nhũng và không nên để cho lên cầm quyền.

Người biểu tình đi trên các xe tải bỏ mui giương các biểu ngữ và thả truyền đơn mô tả các chính trị gia là súc vật.

Các bích chương mầu vàng chói mang hình các con thú mặc đồ lớn được dán ở khắp thành phố. Nhà chức trách đang dọa sẽ lấy xuống các bích chương vô lễ này bởi vì họ nói rằng các bích chương đó không quảng bá cho bất cử đảng phái hay ứng cử viên nào.

Trong khi các cuộc vận động cho đảng Dân chủ cầm quyền và đảng Pheu Thai đối lập thu hút những đám đông khổng lồ tại những cuộc tụ tập khắp nước, vẫn chưa rõ có bao nhiêu người trong dân chúng ủng hộ cho chiến dịch không bỏ phiếu.

Ông Krich Thepbamrung là một người ủng hộ phe Áo Vàng nói rằng nếu có đủ số người không chịu đi bỏ phiếu thì nhà chức trách sẽ buộc phải giải quyết tình trạng tham nhũng có hệ thống.

Ông nói: “Phải, chúng tôi muốn chọn người lãnh đạo nhưng có nghĩa là mọi thứ phải thay đổi trước đã. Phải thay đổi hệ thống chính trị trước tiên. Không có nghĩa là dân chủ là cộng sản hay gì khác. Chúng tôi cũng thích dân chủ. Chúng tôi muốn có dân chủ, nhưng không có nghĩa là dân chủ bằng cách bỏ phiếu một lần rồi họ cứ bám lấy quyền hành, tham nhũng và tham nhũng. Đã có lịch sử như thế từ lâu nay rồi.”

PAD từng là một đảng có thế lực trong chính trường Thái Lan kể từ khi họ khơi ra cac cuộc biểu tình công cộng chống lại Thủ tướng Thaksin Shinawat.

Phe Áo Vàng cáo buộc ông Thaksin là độc tài, tham nhũng và bất trung với nhà vua. Ông phủ nhận những lời cáo buộc này nhưng đã bị lật đổ trong một cuộc đảo chính của quân đội năm 2006 và sau đó bỏ trốn ra sống lưu vong để tránh bị tù về tội tham nhũng.

PAD đã trở lại xuống đường sau khi các liên minh chính trị của vị cựu thủ tướng này thắng một số ghế lớn tại Quốc hội vào năm 2007. Những cuộc biểu tình của phe Áo Vàng chống lại chính phủ năm 2008 rốt cuộc đã đưa đến việc các phi cảng chính của Bangkok bị chiếm đóng trong một tuần lễ.

Thỏa thuận chính trị sau đó đã đưa nhà chính trị được phe Áo Vàng ủng hộ là ông Abhisit Vejjajiva lên làm thủ tướng.

Nhưng kể từ khi đó, đảng đã chia thành nhiều nhóm có ít thế lực hơn.

Ngoài phe nhóm kêu gọi không bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sắp tới, một phe nhóm cực đoan đang kêu gọi đình chỉ thể chế dân chủ. Một phe nhóm chính trị khác có tên là đảng Tân Chính trị đang đưa ra các ứng cử viên trong cuộc bầu cử sắp tới.

Ngay cả Thủ tướng Abhisit Vejjajiva, là người thuộc đảng đã lên nắm quyền nhờ các cuộc biểu tình của phe Áo Vàng, cũng không còn được sự ủng hộ của nhiều người trong nhóm. Hồi đầu năm nay, PAD đã quay ra chống lại ông Abhisit vì ông không đủ cứng rắn đối với lân quốc Kampuchea trong một vụ tranh chấp biên giới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG