Đường dẫn truy cập

Quốc vương Thái Lan chính thức phê chuẩn thủ tướng Chan-ocha


Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cảm ơn các thành viên liên minh sau khi được hoàng gia phê chuẩn chức vụ thủ tướng ngày 11/6/2019.

Quốc vương Thái Lan ngày 11/6 chính thức phê chuẩn cựu Tổng Tư lệnh quân đội Prayuth Chan-ocha làm thủ tướng dân cử, 5 năm sau khi ông lên nắm quyền trong một cuộc đảo chính quân sự, mặc dù thành phần nhân sự trong chính phủ liên minh của ông chưa rõ ràng.

Theo Reuters, liên minh của ông Prayuth sẽ đối mặt với sự chống đối quyết liệt của Mặt trận Dân chủ bao gồm 7 đảng. Mặt trận này cho rằng các luật lệ bầu cử của chế độ quân sự bảo đảm chiến thắng về tay các lực lượng thân quân đội, trong khi các thành viên của mặt trận là đối tượng bị sách nhiễu về mặt pháp lý.

Thái Lan đã tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 3, và Quốc hội mới tuần trước đã bỏ phiếu bầu ông Prayuth làm thủ tướng, nhờ những lá phiếu của thượng viện, mà toàn bộ nhân sự đều được chỉ định bởi chính quyền quân nhân do ông Prayuth lãnh đạo từ năm 2014.

Trong Hạ viện dân cử gồm 500 thành viên, liên minh 19 đảng của ông Prayuth chỉ chiếm đa số sít sao và giới truyền thông gần đây tường thuật về những sự đôi co về các vị trí trong nội các.

Hôm 11/6, ông Prayuth bày tỏ sự lạc quan.

Reuters dẫn lời ông nói :

“Những ý tưởng về chính sách được các bên đề xuất đều có lợi cho nhân dân. Vì vậy, chính phủ xuất phát từ bầu cử và thông qua sự tham gia của các thành viên quốc hội phải là một chính phủ của mọi người dân Thái”.

Trong lễ tuyên thệ, ông Prayuth bái chào bức chân dung của Quốc vương Maha Vajiralongkorn. Nhà vua vừa chính thức đăng quang vào tháng trước, không tham dự buổi lễ.

“Tôi sẽ thúc đẩy một môi trường hòa bình cho một xã hội thống nhất dựa trên tình yêu, tình đoàn kết và nhân ái... và tôi sẽ bảo vệ phẩm giá của các thể chế nhà nước, tôn giáo và chế độ quân chủ, vốn được người dân Thái Lan trân trọng sâu sắc”, ông Prayuth nói.

Nhà lãnh đạo chính quyền quân nhân vận động tranh cử với lời hứa sẽ chấm dứt cuộc đối đầu giữa các đối thủ chính trị và thành phần ủng hộ Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra, những người trung thành với ông Thaksin đang lãnh đạo Đảng Pheu Thai, là đảng đứng đầu Mặt trận Dân chủ.

Các đảng viên thuộc đảng của ông Prayuth tố cáo các đối thủ là không triệt để trung thành với chế độ quân chủ, và lãnh đạo của Đảng Future Forward Party- Hướng đến Tương lai, cũng là một phần của Mặt trận Dân chủ, đang đối mặt với cáo buộc của cảnh sát về tội phạm mạng và tội bội phản.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG