Đường dẫn truy cập

Nghị viện Thái Lan họp để bầu thủ tướng mới


Phòng họp của quốc hội Thái Lan ở Bangkok (ảnh tư liệu, tháng 1/2018)
Phòng họp của quốc hội Thái Lan ở Bangkok (ảnh tư liệu, tháng 1/2018)

Hôm thứ Tư 5/6, cả hai viện của quốc hội Thái Lan được triệu tập lần đầu tiên kể từ cuộc đảo chính năm 2014 để bầu ra thủ tướng từ hai ứng cử viên.

Trong số hai ứng cử viên, một người là chính trị gia đối lập mới nổi, có sức lôi cuốn. Ông này kêu gọi thay đổi hôm 5/6. Ửng cử viên còn lại là người đứng đầu chính quyền quân nhân hiện đang cầm quyền.

Cuộc bỏ phiếu sẽ chính thức khôi phục chế độ dân sự sau hơn 5 năm cầm quyền của lãnh đạo chính quyền quân nhân Prayuth Chan-ocha. Một liên minh do Đảng Palang Pracharat đứng đầu tiếp tục đề cử ông Prayuth làm thủ tướng.

Vị tướng về hưu này được coi là có lợi thế lớn so với ông Thanathorn Juangroongruangkit, một người mới tham gia chính trị và có sức lôi cuốn, là ứng cử viên của Mặt trận Dân chủ đối lập gồm 7 đảng muốn loại bỏ quân đội khỏi chính trị.

Cuộc bầu cử thủ tướng, người sẽ thành lập chính phủ tiếp theo trong tháng này, diễn ra sau 10 tuần kể từ cuộc tổng tuyển cử vào ngày 24/3, là sự kiện bị phe đối lập cho rằng quá thiên vị cho các đảng ủng hộ quân đội.

Mỗi nghị sĩ sẽ được chủ tịch hạ viện gọi tên và nói bằng lời là họ bỏ phiếu cho ai trong số 2 ứng cử viên.

Để trở thành thủ tướng mới, ứng cử viên sẽ cần ít nhất 376 phiếu, tương đương mức quá bán trong quốc hội. Cơ quan lập pháp này bao gồm 500 hạ nghị sĩ ở Hạ viện được bầu trong cuộc bầu cử hồi tháng 3 và 250 thượng nghị sĩ, tất cả đều do chính quyền quân nhân bổ nhiệm.

Cả phe đối lập lẫn phe Palang Pracharat đều không chính thức chiếm đa số ở hạ viện, hó có lần lượt là 246 ghế và 203 ghế.

Với sự ủng hộ của Thượng viện, ông Prayuth có thể dễ dàng giành được đủ số phiếu để duy trì quyền lực.

Chính quyền quân nhân sẽ vẫn nắm quyền cho đến khi nội các mới tuyên thệ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG