Đường dẫn truy cập

Thẩm phán Michigan bác bỏ vụ kiện của ban tranh cử của ông Trump


Biểu tình trước tòa án Houston, Texas, ngày 2/11/2020 trước vụ tranh luận vể bỏ phiếu bằng xe tại Quận Harris
Biểu tình trước tòa án Houston, Texas, ngày 2/11/2020 trước vụ tranh luận vể bỏ phiếu bằng xe tại Quận Harris

Tin mới nhất về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ:

Một thẩm phán Michigan bác bỏ một vụ kiện của ban tranh cử của Tổng thống Donald Trump về việc liệu đối thủ của tổng thống Cộng hòa có tiếp cận với việc xử lý các phiếu bầu vắng mặt hay không.

Thẩm phán Cynthia Stephens ghi nhận là vụ kiện được đệ trình toà án vào xế chiều ngày 4/11, chỉ vài giờ trước khi những lá phiếu cuối cùng được đếm. Bà cũng nói bị đơn, bà Jocelyn Benson, giới chức phụ trách bầu cử tiểu bang, bị kiện là không đúng vì bà không kiểm soát được việc tiếp vận của việc đếm các lá phiếu địa phương ngay cả khi bà là viên chức đứng đầu bầu cử tiểu bang.

Hãng tin AP tối ngày 4/11 nói ứng cử viên Dân chủ Joe Biden thắng tại tiểu bang Michigan. Ông Trump thắng tại tiểu bang này năm 2016.

Vụ kiện cho rằng bà Benson, một đảng viên Dân chủ, đã cho phép đếm các phiếu vắng mặt mà không có quan sát viên của hai đảng cũng như các đối thủ. Bà bị cáo buộc phá hoại “quyền hiến định của tất cả cử tri Michigan…là tham gia các cuộc bầu cử công bằng và hợp pháp.”

Bà Benson, qua chưởng lý tiểu bang, bác bỏ mọi cáo buộc. Hầu hết các cuộc tranh cãi đều tập trung quanh Trung tâm TCF tại Detroit nơi những người biểu tình ủng hộ ông Trump tụ tập vào lúc các phiếu vắng mặt được đếm.

Trong khi đó toán luật sư của ông Trump thắng vụ kiện tại Pennsylvania sẽ cho phép họ tiếp cận việc kiểm phiếu tại tiểu bang.

Vào ngày 5/11 thẩm phán Tòa Phúc thẩm Christine Fizzano Cannon bác bỏ phán quyết trước đây cho phép những người này tiếp cận nhiều hơn dể quan sát những người kiểm phiếu tại tiểu bang chiến trường trọng yếu này.

Ban tranh cử của ông Trump đang tìm sự can thiệp của Tối cao Pháp viện trong vụ bỏ phiếu bằng đường bưu điện.

Phán quyết của Thẩm phán yêu cầu các giới chức bầu cử Philadelphia cho phép “tất cả ứng cử viên, quan sát biên, hay đại diện ứng cử viên được phép có mặt trong tiến trình kiểm phiếu… và được phép quan sát tất cả các khía cạnh của tiến trình kiểm phiếu trong vòng 6 feet, trong khi tôn trọng tất cả các thủ tục về COVID-19 trong đó có mang khẩu trang và giữ giãn cách xã hội.”

Một thẩm phán tại Georgia đã bác bỏ một đơn kiện của Đảng Cộng hòa tiểu bang và ban vận động của Tổng thống Donald Trump yêu cầu thẩm phán đảm bảo là các quận bờ biển theo đúng luật lệ tiểu bang trong việc đếm các phiếu vắng mặt.

Thẩm phán James Bass của Tòa Tối cao Quận Chatham không giải thích quyết định của ông ngày 5/11 tại một phiên tranh cãi kín chỉ kéo dài khỏang một giờ. Quận này bao gồm thành phố Savannah phần lớn theo đảng Dân chủ.

Vụ kiện nêu lên quan ngại về 53 phiếu vắng mặt mà các người quan sát cuộc bầu cử nói không thuộc vảo gói phiếu bầu nguyên thủy. Các giới chức bầu cử quận làm chứng là tất cả 53 phiếu bầu nhận được đúng thời hạn.

(Nguồn AP/CBS/ The Hill/Washington Examiner/ WSJ)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG