Đường dẫn truy cập

Quan sát từ Việt Nam: Bầu cử Mỹ 2020 lộ ra những khiếm khuyết


Tổng thống Donald Trump và ứng cử viên Joe Biden.
Tổng thống Donald Trump và ứng cử viên Joe Biden.

Dù kết quả chung cuộc bầu cử Hoa Kỳ 2020 chưa được công bố, một vài nhà quan sát chính trị ở Việt Nam nhận định rằng cuộc bầu cử này cho thấy sự chia rẽ lớn nhất trong dân chúng Mỹ và lộ ra những khiếm khuyết trong nền dân chủ được ngưỡng mộ nhất trên thế giới.

Từ Hà Nội, blogger nổi tiếng Nguyễn Hữu Vinh, nói với VOA:

Cuộc bầu cử Tổng thống lần này của Hoa Kỳ thể hiện sự chia rẽ còn ghê gớm, cao độ hơn kỳ bầu cử năm 2016”.

“Như vậy thì nguy cơ xung đột xã hội lại càng tăng cao. Cả hai phe thắng và thua đều có nguy cơ đáng lo ngại”.

Ông Nguyễn Hữu Vinh nhận định rằng dù Hiến pháp và luật pháp Mỹ đã thiết lập các cơ chế bầu cử được tự hào là “văn minh”, “nhìn được bề sâu và xa” của xã hội Mỹ, nhưng những xung đột gần đây và sự chia rẽ sâu sắc trong cuộc bầu cử này đã lộ ra những điểm bất hợp lý.

Ông nói:

“Lộ ra các bất hợp lý trong hệ thống bầu cử. Cho đến nay, dù chưa xảy ra, nhưng có khả năng kiện tụng và kéo dài cuộc bầu cử này”.

“Trước đây, các xung khắc xã hội chưa đến độ lộ ra. Nhưng nay qua báo chí tôi thấy lại hiện ra tất cả những điều bất hợp lý đó, vì người ta có thể tìm cách này hay cách khác để gian dối, và rất tinh vi… ở cả hai phe, cả những điểm bỏ phiếu, đường bưu điện… từ việc dùng bút này bút kia đến việc bỏ phiếu lúc rạng sáng…”

“Điều này cho thấy nền dân chủ có khiếm khuyết ghê gớm!”

Biểu tình ở Las Vegas, tối ngày 4/11/2020.
Biểu tình ở Las Vegas, tối ngày 4/11/2020.

Blogger Nguyễn Hữu Vinh, đồng thời là một nhà hoạt động dân chủ cho Việt Nam, nêu nhận định với VOA về cuộc bầu cử Mỹ đang diễn ra giữa hai ứng cử viên Donald Trump của đảng Cộng hòa và Joe Biden của đảng Dân chủ:

Dù cho ông Trump hay ông Biden lên làm tổng thống thì mâu thuẫn vẫn còn khắc sâu và bộc lộ thêm nữa những điều phi lý và khó chữa lành trong nền dân chủ của Mỹ”.

“Tôi hy vọng rằng người Mỹ dù phe nào cũng phải cần nhìn lại và điều chỉnh lại mình vì cả hai phe đều thể hiện tật xấu rất đáng trách vì họ đặt lợi ích của phe nhóm lên trên rất lớn, trong khi tính khách quan, trung thực và dân chủ bị đè bẹp”.

Kiểm phiếu bầu trong cuộc bầu cử Mỹ 2020.
Kiểm phiếu bầu trong cuộc bầu cử Mỹ 2020.

Từ Nha Trang, Khánh Hòa, nhà báo độc lập Võ Văn Tạo nêu nhận định với VOA:

“Đợt bầu cử 2020 này quá đặc biệt! Hai ứng cử viên của hai đảng quá khác nhau về quan điểm, đường lối và chính sách”.

“Tổng cử tri đi bầu cho cả hai bên cao nhất trong lịch sử nước Mỹ và số lượng cử tri Mỹ đi bầu cho ông Biden dẫn đầu trong lịch sử nước Mỹ vì sự trái ngược nhau này của hai phe”.

Nhà báo Võ Văn Tạo nhận định về các khiếm khuyết của bầu cử Mỹ 2020:

“Kỳ này đã lộ ra một số các nhược điểm, mà trước đó cuộc bầu cử 2016 dư luận đã ngộ ra một phần: đã quy định cho mỗi người dân có quyền bầu tổng thống trực tiếp bằng phiếu phổ thông rồi mà lại còn quy định phiếu đại cử tri. Đây là điều bất hợp lý cần được cải tiến và quyền lực của tổng thống phải được hạn chế bớt đi”.

Phiếu đại cử tri tính đến sáng ngày 5/11/2020.
Phiếu đại cử tri tính đến sáng ngày 5/11/2020.

Tính đến sáng ngày 5/11, giờ miền Đông Hoa Kỳ, ông Biden đang dẫn đầu với 253 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump được 213 phiếu đại cử tri. Tính đến chiếu tối ngày 4/11, về phiếu phổ thông, ông Biden được hơn 71 triệu phiếu, ông Trump được hơn 68 triệu phiếu.

Phát biểu hôm 4/11, ông Biden nói ông hướng đến chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống và điều rõ ràng là ông tiến gần đến số phiếu 270 để giành chức tổng thống.

Trong khi đó Tổng thống Donald Trump nói sẽ yêu cầu Tòa án Tối cao can thiệp vào cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc. Ban vận động tranh cử của ông Trump vào chiều ngày 4/11 cho biết họ đã đệ đơn yêu cầu ngừng kiểm phiếu ở bang Michigan và khẳng định rằng họ không được tiếp cận đầy đủ các địa điểm kiểm phiếu để quan sát việc mở các lá phiếu.

Các thành viên đảng Dân chủ chế giễu các thách thức pháp lý mà chiến dịch vận động của ông Trump khởi động hôm 4/11 tại Pennsylvania, Michigan và Georgia. Bất chấp động thái thù nghịch, một loạt vụ kiện khó có thể tác động tới kết quả bầu cử chung cuộc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG