Đường dẫn truy cập

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật giám sát các công ty Trung Quốc


Trụ sở công ty thương mại điện tử khổng lồ Alibaba ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc

Ngày 20/5, Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cấm các công ty Trung Quốc đưa cổ phiếu lên thị trường chứng khoán Mỹ hay gây quỹ từ các nhà đầu tư Mỹ mà không tuân theo các tiêu chuẩn về qui định và thanh tra của Washington.

Dự luật do Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Kennedy, Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Van Hollen và Thượng nghị sĩ Cộng hòa Kevin Cramer bảo trợ.

Dự luật này buộc các công ty phải chứng nhận là “không do chính phủ nước ngoài làm chủ hay kiểm soát.”

Dự luật được thông qua mà không vấp phải sự chống đối nào.

Cổ phiếu của Alibaba, công ty thương mại điện tử khổng lồ có trụ sở tại Trung Quốc, giảm hơn 2% sau khi có tin này.

Dù dự luật có thể được áp dụng cho bất cứ công ty nước ngoài nào tìm cách tiếp cận vốn của Mỹ, các nhà lập pháp nói rằng động thái này chính yếu nhắm vào Bắc Kinh.

“Đảng Cộng sản Trung Quốc lừa dối, và Luật Qui trách nhiệm Các công ty Nước ngoài có thể chặn đứng những công ty này lừa gạt trên thị trường chứng khoán Mỹ,” ông Kennedy viết trên Twitter chiều này 19/5. “Chúng ta không thể để các đe dọa nước ngoài đối với quỹ hưu bổng của người Mỹ bám rễ vào thị trường chúng khoán chúng ta.”

(Nguồn AFP/Market Watch)

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG