Đường dẫn truy cập

Trung Quốc yêu cầu Mỹ ngưng ‘áp chế phi lí’ Huawei


Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày thứ Bảy nói Mỹ cần ngưng “áp chế phi lí” các công ty Trung Quốc như Huawei, và một tờ báo của nhà nước Trung Quốc cho biết chính phủ đã sẵn sàng trả đũa Washington.

Chính quyền Trump ngày thứ Sáu đã có bước đi nhằm chặn nguồn cung ứng chip toàn cầu cho công ty thiết bị viễn thông Huawei Technologies vốn bị liệt vào danh sách đen, khơi lên lo ngại là Trung Quốc sẽ trả đũa và khiến giá cổ phiếu của các hãng sản xuất thiết bị sản xuất chip của Mỹ sụt giảm.

Trung Quốc sẽ kiên quyết bảo vệ quyền hợp pháp của các công ty của mình, bộ ngoại giao nước này nói trong một phát biểu trả lời câu hỏi của Reuters về việc liệu Bắc Kinh sẽ có biện pháp trả đũa nào nhắm vào Mỹ hay không.

Tờ Hoàn cầu Thời báo của Trung Quốc ngày thứ Bảy dẫn một nguồn tin thân cận với chính phủ Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh sẵn sàng thực hiện một loạt các biện pháp phản kích nhắm vào Mỹ, chẳng hạn như đưa các công ty Mỹ vào danh sách “thực thể không đáng tin cậy” và áp đặt các hạn chế đối với các công ty Mỹ như Apple, Cisco Systems và Qualcomm.

Tờ báo, được xuất bản bởi tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết nguồn tin cũng đề cập đến việc tạm dừng mua máy bay Boeing.

“Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp phản kích mạnh mẽ để bảo vệ quyền chính đáng mình nếu Hoa Kỳ xúc tiến kế hoạch thay đổi các quy định và cấm các nhà cung cấp chip thiết yếu, bao gồm TSMC ở Đài Loan, bán chip cho Huawei,” Hoàn cầu Thời báo dẫn nguồn tin nói.

Căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tăng vọt trong những tuần gần đây, với các quan chức của cả hai bên nói rằng thỏa thuận thương mại khó khăn lắm mới đạt được nhằm hóa giải chiến tranh thương mại kéo dài 18 tháng nay có thể bị từ bỏ sau khi nó được kí kết vào tháng 1.

Ngoài hành động đối với Huawei, Ban Đầu tư Tiết kiệm Hưu trí Liên bang Hoa Kỳ, cơ quan giám sát hàng tỉ đôla tiền hưu trí liên bang, tuần này cũng cho biết họ sẽ trì hoãn vô thời hạn các kế hoạch đầu tư vào một số công ty Trung Quốc đang bị săm soi tại Washington.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG