Đường dẫn truy cập

Bayer Việt Nam xin lỗi vì vô tình phát tán tài liệu có bản đồ đường lưỡi bò


Logo Tập đoàn Bayer- Ảnh tư liệu (AP Photo/Markus Schreiber)
Logo Tập đoàn Bayer- Ảnh tư liệu (AP Photo/Markus Schreiber)

Tổng Giám đốc Bayer Việt Nam, bà Lynette Moey Yu Lin, bị lập biên bản vi phạm hành chính và có thể bị phạt tới 70 triệu đồng- tương đương với 3.007 USD, vì đã phát tán một tài liệu về dịch Covid-19, có kèm theo bản đồ Biển Đông với đường lưỡi bò Trung Quốc, theo Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM và hãng tin Bloomberg.

Truyền thông Việt Nam dẫn lời Chánh Thanh tra Sở TT& TT Nguyễn Đức Thọ cho biết đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với bà Yu Lin về hành vi “sử dụng thư điện tử cá nhân để cung cấp thông tin, hình ảnh vi phạm chủ quyền quốc gia Việt Nam”.

Tài liệu “Covid-19 – Lessons from China” chia sẻ kinh nghiệm chống dịch của Trung Quốc, có đính kèm bản đồ đường lưỡi bò, đã được Tổng Giám đốc Bayer Việt Nam email cho 9 trưởng bộ phận của công ty vào cuối tháng 4, tài liệu này sau đó được chuyển tới toàn bộ nhân viên của Bayer Vietnam.

Bản tin của Bloomberg cập nhật ngày 20/5 nói Bayer Vietnam đã xin lỗi về điều mà công ty này cho là một ‘tai nạn’ không có chủ ý. Bayer nói bản đồ Biển Đông gây tranh cãi nằm trong một tài liệu nội bộ, và công ty Bayer đã lập tức ngưng phát tán, đồng thời tìm cách thu hồi các email về tài liệu này.

Trang mạng của Vietnam Business Insider dẫn lời Đại diện truyền thông của Bayer Việt nam nói rằng đây chỉ là một 'sơ xuất không đáng có'.

“Giữa tình hình dịch bệnh phức tạp, Tổng Giám đốc Bayer Việt Nam chỉ muốn chia sẻ những cái hay mà Trung Quốc đã áp dụng để chống dịch. Đó là tài liệu của những chuyên gia ở Trung Quốc, thấy hay nên Tổng Giám đốc Bayer Việt Nam đã lưu và muốn chia sẻ đến mọi người. Trong những tài liệu có sẵn, không may sơ suất để xuất hiện hình đường lưỡi bò".

Bản đồ Biển Đông với đường đứt khúc 9 đoạn- tức đường lưỡi bò, là do Trung Quốc vẽ ra để khoanh khu vực chiếm hầu hết diện tích Biển Đông mà Bắc Kinh tuyên bố thuộc chủ quyền của Trung Quốc. Tuyên bố này bị nhiều nước trong khu vực trong đó có Việt Nam, thách thức và coi là phi pháp.

Vụ việc này đã gây phẫn nộ trong cộng đồng mạng Việt Nam, nhiều người gay gắt phản đối và yêu cầu công ty Bayer, một tập đoàn của Đức, sa thải Tổng Giám đốc Yu Lin, một người Malaysia gốc Hoa.

Bayer đã hoạt động từ hơn 150 năm nay trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ và nông nghiệp. Bayer có mặt tại Việt Nam từ năm 1994 và có khoảng 700 nhân viên tại Việt Nam.

Trong một vụ tranh cãi tương tự xảy ra hồi tháng 10 năm ngoái, phim hoạt hình “Abominable” có tựa đề tiếng Việt “Everest: Người Tuyết bé nhỏ”, sản phẩm hợp tác giữa công ty DreamWorks Animation của Mỹ với công ty Pearl Studio của Trung Quốc, cũng gây bão mạng và bị cấm chiếu ở nhiều nước Đông Nam Á như Việt Nam, Philippines và Malaysia cũng vì bản đồ Biển Đông với đường đứt khúc 9 đoạn xuất hiên nhiều lần trong phim.

VOA Express

XS
SM
MD
LG